Khi hai máy bay C-130 của Không quân đến sân bay Tacloban vào sáng ngày thứ Ba (12/11), hơn 3.000 người dân Philippines đã túc trực tại đây trong nhiều ngày nhằm hi vọng có thể rời khỏi thành phố càng sớm càng tốt.

Quân đội Philippines bên cạnh chiếc máy bay C-130 tới Tacloban

Hai máy bay vận tại C-130 với sức chưa hạn chế chỉ có thể mang theo khoảng vài trăm người rời khỏi Tacloban. Để lại phía sau hàng nghìn người dân trong cảnh thiếu lương lực, nước uống với xác người chết nằm rải rác trong thành phố.

Trong số hơn 3000 người dân túc trực tại sân bay Tacloban có một người phụ nữ ở độ tuổi 30 mang theo đứa trẻ sơ sinh cố gắng tìm kiếm cho mình một vị trí trên máy bay trong khi chỉ có vài binh sĩ và cảnh sát kiểm soát đám đông.

"Tôi đã cầu xin những binh sĩ cho tôi được ưu tiên lên máy bay. Tôi mắc bệnh tiểu đường và cần được rời khỏi Tacloban càng sớm càng tốt", Helen Cordial, người phụ nữ có căn nhà bị phá hủy do bão Haiyan cho biết.

"Chúng tôi cần đến sự giúp đỡ nhưng không có phép màu nào xảy ra", Aristone Balute, bà cụ đã 81 tuổi không thể chen chân được một suất trên máy bay C-130. "Tôi đã không ăn uống từ chiều hôm qua để đợi ở đây với hi vọng được lên máy bay rời khỏi Tacloban. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra".

Đám đông ở sân bay Tacloban chỉ là mọt trông số hàng loạt những cảnh tượng đáng buồn ở phía Đông Philippines kể từ khi siêu bãi Haiyan tràn qua hôm thứ Sáu. Lực lượng cứu hộ hiện mới chị có thể hỗ trợ lương thực và các nhu yếu phẩm cho một phần nhỏ trong số gần 10 triệu người dân Philippines chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão.

Binh sĩ quân đội Philippines cố gắng ngăn dòng người lên máy bay C-130

Số người chết thống kê cho đến ngày 12/11 được xác định ở mức 1.774 người trong khi nhà chức trách Philippines tin rằng con số này sẽ còn cao hơn trong vài ngày tới. Quan chức địa phương trên đảo Leyte ước tính đã có hơn 10.000 người chết bởi bão Haiyan.

Philippines với hơn 7.000 hòn đảo lớn nhỏ hàng năm phải đón nhận tới hơn 25 cơn bão nhiệt đới. Tuy nhiên siêu bão Haiyan được ghi nhận là cơn bão lớn nhất trong lịch sử từng đổ bộ trực tiếp vào Philippines. Số người thiệt mạng ở Philippines ước tính sẽ vượt xa con số khoảng 5.100 người chết do bão Thelma từng đổ bộ vào Philippines năm 1991.

Nếu xét trên thiệt hại về người, trận động đất kỷ lục 7,9 độ richter năm 1976 đã gây nên một trận sóng thần trong Vịnh Moro ở miền Nam Philippines, cướp đi sinh mạng của 5.791 người.

Đại diện Liên Hợp quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã khởi động chương trình cứu trợ khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho 9,8 triệu người dân Philippines bị ảnh hưởng do siêu bão Haiyan.

Tràn qua Philippines, cơn bão đã cướp đi sinh mạng của 8 người ở miền Nam Trung Quốc và gây nên thiệt hại trị giá hàng trăm triệu USD cho ngành nông nghiệp và công nghiệp Trung Quốc.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo Reuters