Sáng nay (3/10), hơn 2.500 công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh (KCN Bắc Vinh, TP Vinh) đã đình công đòi quyền lợi.

Theo một số công nhân của Công ty cho biết, trước đó, vào chiều ngày Thứ 6 (30/9), họ đã thấy ở các khu nhà vệ sinh của công ty có dán các tờ kêu gọi đình công trong đó có viết "nếu ai không tham gia sẽ phải tự chịu trách nhiệm".

Hon 2.500 cong nhan Cong ty TNHH Matrix Vinh dinh cong - Anh 1

Hon 2.500 cong nhan Cong ty TNHH Matrix Vinh dinh cong - Anh 2

Công nhân tụ tập đình công bên ngoài các phân xưởng của Công ty TNHH Matrix Vinh.

Trong buổi sáng 1/10, đã có hơn 2.500 công nhân trong tổng số hơn 3.400 công nhân của Công ty tham gia đình công. Đến 10h, Ban giám đốc phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức đối thoại với công nhân.

Tại cuộc đối thoại, có 12 phản ảnh, kiến nghị được đưa ra, trong đó những nội dung chính gây bức xúc là: Định mức của công nhân quá cao, đặc biệt là đối với công nhân học việc; Tiền ăn trưa 12.000 đồng/suất quá thấp, đề nghị nâng lên 15.000đồng/suất; Một số quản đốc quát nạt, xúc phạm công nhân; Máy chấm công ít và hoạt động chậm khiến nhiều công nhân bị trừ tiền chuyên cần vì chưa kịp quẹt thẻ; Nhà vệ sinh chật chội, bẩn thỉu, nước uống của công nhân không đảm bảo...

Công ty TNHH Matrix Vinh thuộc Tổng công ty Matrix (Trung Quốc), chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu. Công ty hiện có hơn 3.400 công nhân (CN), chủ yếu là nữ.

Đây là cuộc đình công thứ 3 xảy ra ở Công ty này. Các cuộc đình công trước đó diễn ra vào các năm 2009 và 2012 với sự tham gia của từ 2 nghìn - 3 nghìn công nhân.

Trả lời về những phản ánh của công nhân, Đại diện Ban giám đốc Công ty cho biết: Định mức hiện nay không thể gọi là cao, bởi theo tổng hợp của Công ty, hàng tháng có 85% công nhân được thưởng vì vượt định mức, trong khi theo quy chế nếu 2/3 công nhân đạt định mức đưa ra là có thể áp dụng cho toàn bộ công nhân.

Về tăng mức tiền ăn từ 12 nghìn/bữa lên 15 nghìn/bữa, ban đầu đại diện Công ty cho biết "đã liên hệ với Tổng công ty bên Trung Quốc, tuy nhiên bên đó đang nghỉ Quốc khánh 1 tuần nên tạm thời chưa giải quyết".

Tuy nhiên, sau đó, trước sự la ó phản đối của công nhân, vị đại diện này cho biết, sẽ tăng mức tiền ăn mỗi tháng lên 80 nghìn nhưng không tính vào khẩu phần ăn mà tính vào khoản chi trả khác.

Về vấn đề quản đốc xúc phạm công nhân, máy chấm công, nhà vệ sinh, nước uống.., đại diện Công ty cho biết họ sẽ chấn chỉnh trong thời gian sớm nhất.

Tuy vậy, rất nhiều công nhân không đồng tình với trả lời của vị đại diện Công ty và đến 12h cùng ngày, vẫn còn rất đông công nhân tập trung trong khuôn viên Công ty.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên./.

M.Q