Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xả lũ hồ Kẻ Gỗ, đến chiều tối ngày 16/10, 2 huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh đã sẵn sàng các phương án di dời hơn 2.000 hộ dân vùng hạ lưu đến nơi an toàn. Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện cũng đã điều 21 tàu thuyền gắn máy...

Ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, toàn huyện dự kiến sẽ di dời tại chỗ 1.914 hộ dân/3.700 nhân khẩu vùng trũng đến nơi tránh trú an toàn; chuyển đàn gia súc, gia cầm đến các gò cao, huy động lực lượng giúp dân dời chuyển, kê cao tài sản, đồ dùng vật dụng gia đình tránh không bị ngập nước; chủ động bố trí lực lượng canh gác, cảnh giới, hướng dẫn giao thông, bảo vệ an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên địa bàn.

Hon 2.000 ho dan vung ha luu ho Ke Go san sang di doi khi xa lu - Anh 1

Người dân TP Hà Tĩnh di dời tài sản lên nơi cao ráo đề phòng nước dâng khi xả hồ Kẻ Gỗ

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện cũng đã điều 21 tàu thuyền gắn máy công suất dưới 20CV của ngư dân vùng biển và 9 thuyền máy của các địa phương phục vụ cho công tác di dời; gia cố hệ thống đê điều đề phòng sạt lở khi nước dâng.

Đồng thời, lên kịch bản huy động 33 xe cơ giới gầm cao, lực lượng quân đội, công an và đoàn thanh niên túc trực 24/24h sẵn sàng hỗ trợ các xã vùng hạ du lòng hồ Kẻ Gỗ như: Cẩm Quan, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh, Cẩm Bình…

“Đối với lương thực nhu yếu phẩm, hiện Cẩm Xuyên đã chuẩn bị 95.600 gói mỳ tôm; 32.500 lít nước uống và một số cơ số thuốc chữa bệnh, sẵn sàng triển khai cứu trợ người dân một cách nhanh nhất. Tinh thần là không để dân đói, rét, bệnh tật”, ông Nhật nói.

Huyện Thạch Hà có 4 xã ảnh hưởng do việc xả lũ hồ Kẻ Gỗ gồm: Thạch Lâm, Thạch Tân, Tượng Sơn và Thạch Hương. Căn cứ vào lưu lượng UBND tỉnh thông báo xả vào sáng 17/10, Thạch Hà đã lên phương án di dời 260 hộ dân ở các thôn Tiền Thượng, Thái Nam, Sơn Trình và Phái Đông (xã Thạch Lâm).

Hon 2.000 ho dan vung ha luu ho Ke Go san sang di doi khi xa lu - Anh 2

Người dân TP Hà Tĩnh di dời tài sản lên nơi cao ráo đề phòng nước dâng khi xả hồ Kẻ Gỗ

Ngoài ra, huyện cũng đã tạm trữ 500 thùng mì tôm; 250 thùng nước uống; 30 cơ số thuốc và 3 bác sỹ thường trực, kịp thời ứng cứu người dân khi có yêu cầu.

Đối với TP Hà Tĩnh, trong cuộc họp khẩn sáng nay 16/10, Chủ tịch UBND thành phố đã giao cho các phường, xã vùng trũng như: Hà Huy Tập, Đại Nài, Thạch Hưng, Thạch Hạ, Thạch Môn chủ động rà soát, lên phương án di dời dân khi nước lũ dâng cao; ký hợp đồng với các đại lý sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cứu trợ khi cần thiết.