Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Qua 60 năm phát triển, ngôi trường này đã đào tạo được hơn 180.000 Kỹ sư, Cử nhân; 13.000 Thạc sĩ và gần 800 Tiến sĩ.

Hon 180.000 ky su, cu nhan da 'ra lo' tu DH Bach khoa Ha Noi - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên cờ truyền thống của Đại học Bách khoa Hà Nội (Nguồn ảnh: hust.edu.vn)

Quyết định tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký ngày 6/10/2016 nêu rõ, trường đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Thông tin từ ĐHBKHN cho hay, trường đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ nhất vào năm 2001. Bên cạnh đó, trong chặng đường 60 năm phát triển, ĐHBKHN đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý khác như: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2006, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2006, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba…

Theo Trung tâm Truyền thông và Quan hệ công chúng - ĐHBKHN, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai của trường có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, cựu sinh viên khóa 4; nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm, cựu sinh viên khóa 8; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHBKHN.

Hon 180.000 ky su, cu nhan da 'ra lo' tu DH Bach khoa Ha Noi - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định, những năm qua, ĐH Bách khoa Hà Nội đã luôn giữ vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, gắn với nhu cầu thực tế trong sản xuất, kinh doanh và đời sống (Nguồn ảnh: hust.edu.vn)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên ĐHBKHN đã đạt được trong 60 năm qua. “Những kết quả, thành tích, đóng góp to lớn của Đại học Bách khoa Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo không những góp phần nâng cao vị thế và uy tín của trường mà còn tác động tích cực, ảnh hưởng lan tỏa sâu rộng tới toàn hệ thống giáo dục đại học nước nhà; đã được Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, các cấp các ngành ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, cùng với với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục đào tạo, những năm qua, ĐHBKHN đã luôn giữ vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đổi mới công nghệ, gắn với nhu cầu thực tế trong sản xuất, kinh doanh và đời sống; là một trong những cơ sở nghiên cứu đứng đầu Việt Nam trong bảng xếp hạng về năng lực nghiên cứu của các tổ chức quốc tế. Đồng thời, trường đã góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển hệ thống các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật của nước nhà.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn ĐHBKHN sẽ tiếp tục đổi mới, lập được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển; khẳng định vai trò, vị thế trường đại học trọng điểm về khoa học - công nghệ của quốc gia; phục vụ thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Được thành lập ngày 15/10/1956, ĐHBKHN là trường đại học đa ngành về kỹ thuật. Cũng theo Trung tâm Truyền thông và Quan hệ công chúng - ĐHBKHN, trong diễn văn kỷ niệm 60 thành lập trường, PGS Hoàng Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã cho biết, từ 4 liên khoa trong buổi đầu thành lập, đến nay trường đã có có 3 Khoa và 17 Viện đào tạo; 4 Trung tâm và 8 Viện nghiên cứu; 11 Phòng thí nghiệm trọng điểm và đầu tư tập trung, 200 Phòng thí nghiệm và xưởng thực hành. Từ 14 chuyên ngành đào tạo kỹ thuật đại học, đến nay ĐHBKHN đã trở thành một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực với 122 chương trình đào tạo Kỹ sư, Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, trong đó có cả các ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Sư phạm kỹ thuật.

Hon 180.000 ky su, cu nhan da 'ra lo' tu DH Bach khoa Ha Noi - Anh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quan thăm quan Triển lãm thành tựu khoa học công nghệ của ĐH Bách khoa Hà Nội qua 60 năm (Nguồn ảnh: hust.edu.vn)

Trong suốt chặng đường phát triển, ĐHBKHN luôn chú trọng đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho xây dựng, phát triển của đất nước. Từ quy mô tuyển sinh 848 sinh viên đại học khóa đầu tiên, đến nay hằng năm trường tuyển sinh khoảng 6.000 sinh viên đại học chính quy, 1.500 học viên cao học và hơn 100 nghiên cứu sinh. Qua 60 năm, đã có hơn 180.000 Kỹ sư, Cử nhân; 13.000 Thạc sĩ và gần 800 Tiến sĩ tốt nghiệp từ ĐHBKHN, trở thành những cán bộ kỹ thuật chủ chốt, những nhà quản lý giỏi trong nhiều lĩnh vực; trở thành những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học có uy tín cho các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu; nhiều người đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước…

Về định hướng phát triển trong giai đoạn tới của ĐHBKHN, theo Hiệu trưởng Hoàng Minh Sơn, đó là kiên định quá trình đổi mới, đoàn kết phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, thực hiện có chiến lược lộ trình tự chủ đại học, tập trung phát triển theo chiều sâu, đưa ĐHBKHN thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam, tiếp cận với chuẩn mực của khu vực và thế giới.

M.T