Hơn 100 người đã được cứu, nhiều người trong số này bị thương nặng trong vụ sập cầu tại Ấn Độ, lực lượng cứu hộ cho biết không còn hy vọng tìm thấy người sống sót.

Hon 100 nguoi da duoc giai cuu trong vu sap cau o An Do - Anh 1

Nhân viên cứu hộ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong vụ sập cầu ở Kolkata. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra khả năng truy tố tội giết người đối với 10 nhân viên công ty xây dựng IVRCL Infrastructure Co., chủ thầu công trình xây cầu vượt bị sập ở khu vực công viên Girish, phía Bắc thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ ngày 31/3.

Ba nhân viên IVRCL trong số trên phải ra hầu tòa ngày 2/4 trong khi 7 người còn lại đang bị giam giữ. Văn phòng của công ty IVRCL ở Kolkata đã bị niêm phong.

Các nhân viên nói trên đang bị thẩm vấn để cảnh sát xem xét khả năng truy tố các tội danh giết người và ngộ sát, có thể dẫn tới án tù chung thân, và tội danh hình sự gây mất uy tín, có thể dẫn tới án 7 năm tù giam.

Trong khi đó, hai kỹ sư ở bang Tây Bengal giám sát công trình xây cầu vượt nói trên đã bị đình chỉ công tác để điều tra thảm họa trên.

Năm 2007, công ty IVRCL đã ký hợp đồng xây dựng cầu vượt dài 2,4km, với kỳ vọng sẽ giúp giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực Burrabazar - nơi có một trong những khu chợ bán sỉ lớn nhất ở châu Á.

Công trình này được khởi công vào ngày 24/2/2009 và lẽ ra phải hoàn thành năm 2012, song dự án đã vấp phải vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng khiến tiến độ xây dựng phải lùi lại, đến nay mới được hoàn thành được 70%.

Theo các nhân viên cứu hộ, nhiều năm chậm trễ trong thi công cầu vượt trên đã dẫn tới tình trạng một số vật liệu kim loại bị ăn mòn.

Người dân địa phương cho biết bêtông đã rơi xuống phố trước khi cầu sập. Trong khi đó, giới chuyên gia xây dựng cho rằng nguyên nhân gây sập đoạn cầu dài 100m nói trên có thể là do sai sót trong quy hoạch xây dựng, nhiều lần hoãn tiến độ hoặc năng lực nhà thầu kém.

Trong một phát biểu của mình sau thảm họa, Giám đốc điều hành công ty IVRCL, ông A.G.K. Murthy khẳng định: "Chúng tôi không sử dụng bất cứ nguyên liệu kém chất lượng nào và sẽ hợp tác với các nhân viên điều tra."

Ông cho biết công ty cũng "rất sốc" về vụ việc.

Theo thông tin mới nhất, hơn 100 người đã được cứu, nhiều người trong số này bị thương nặng.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ cho biết không còn hy vọng tìm thấy người sống sót. Tổng số người thiệt mạng hiện là 24 người./.