Sáng 14/11, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức buổi hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Biển Đông, hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”.

Hon 100 hoc gia tham du hoi thao quoc te ve Bien Dong - Anh 1

Hơn 100 học giả trong nước và quốc tế tham dự buổi hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông

Gần 200 đại biểu, trong đó có gần 60 học giả quốc tế, 70 học giả và đại biểu Việt Nam, cùng các phóng viên trong và ngoài nước tham gia hội thảo này.

Theo chương trình, trong 2 ngày hội thảo các đại biểu sẽ trình bày khoảng 30 bài tham luận gồm 7 phiên: Nguồn gốc của tranh chấp Biển Đông: khía cạnh lịch sử, căng thẳng Biển Đông sẽ đi đến đâu, luật pháp quốc tế và Biển Đông, kinh tế chính trị của Biển Đông: vấn đề và triển vọng, an ninh, chính trị và ngoại giao, tương tác và phối hợp trên biển và cơ chế quản lý căng thẳng ở Biển Đông.

Phát biểu phiên khai mạc, PSG.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao cho rằng, trong những năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn. Vẫn còn nhiều vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở gần khu vực Trường Sa và đặc biệt là Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc trong khu vực. Tình hình cải tạo đảo, quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn và tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động...

Ông Lê Thanh Quang, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, tình hình Biển Đông thời gian qua đã có những biểu hiện đáng lo ngại, cạnh tranh nhiều khi lấn át hợp tác, luật pháp quốc tế có lúc có nơi không được tôn trọng, làm suy giảm lòng tin giữa các dân tộc trên Biển Đông.

Do đó, hơn lúc nào hết, tình hình Biển Đông hiện nay đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực này cũng như các cơ chế cần thiết để duy trì trật tự và pháp luật trên biển...

Được biết, hội thảo này sẽ tổ chức một phiên riêng dành cho đại diện hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển, ngoài ra các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.