Ít nhất 129 binh sĩ thuộc Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia Ukraine đang tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Đông Ukraine vừa hạ vũ khí, đầu hàng quân ly khai sáng nay (27/8).

Quân đội Ukraine tham chiến ở miền Đông tỏ ra mệt mỏi, rệu rã.

Tờ RIA Novosti dẫn lời đại diện của nước Cộng hòa Nhân đân Donetsk tự xưng đưa tin: "129 quân nhân và binh sĩ Ukraine thuộc Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia đã tự nguyện đầu hàng lực lượng dân quân tại Starobeshevo, khu vực Donetsk vào sáng ngày 27/8".

Trong khi đó, tờ vesti.ru cho biết, các binh sĩ Ukraine hạ vũ khí và giương cờ trắng đầu hàng lực lượng dân quân.

Theo lực lượng dân quân, trong các trận giao tranh ác liệt đêm qua ở các thành phố Avdeyevka và Yasinovataya, ngoại ô Donetsk, quân đội Ukraine đã tổn thất 25 người cả chết và bị thương.

Ngoài ra họ cũng mất phần lớn thiết bị quân sự bao gồm 2 xe bọc thép, một xe tăng cùng một kho đạn dược. Lực lượng dân quân khu vực thị trấn Krasnogorovka cũng tiêu diệt 4 hệ thống tên lửa đa nòng Grad, 2 xe tăng và 2 xe bọc thép của quân đội Kiev.

Trong khi đó, tại khu vực Lugansk - gần làng Valuiskikh - lực lượng dân quân cũng phá hủy 5 chiếc xe chở đạn dược.

Phía dân quân cho hay, có 8 binh sĩ Kiev thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. Chỉ trong một đêm và rạng ngày 27/8, quân đội Ukraine đã mất 5 xe tăng, 7 xe bọc thép, 4 hệ thống tên lửa “Grad”, 2 kho đạn dược và 5 xe cơ giới.

Chính phủ Ukraine đã phát động cái được gọi là "chiến dịch chống khủng bố" nhằm tái chiếm lại các khu vực do lực lượng dân quân nắm quyền kiểm soát ở miền Đông Ukraine từ giữa tháng 4, dẫn đến các cuộc đụng độ, giao tranh bạo lực làm hàng nghìn người thương vong tại các điểm nóng như Donetsk, Slavyansk, Kramatorsk, Odessa và Mariupol.

Theo Liên Hợp Quốc, giao tranh ác liệt kéo dài giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đã khiến hơn 2.000 dân thường thiệt mạng, khoảng 5.000 người bị thương và hơn 300.000 người khác phải đi tị nạn.

Theo các quan chức quân sự Ukraine, chỉ từ 20/6 đến 15/8, ước tính, lực lượng dân quân đã bắt giữ của quân đội Kiev tới 65 xe tăng T-64, 69 xe chiến đấu bộ binh, 39 xe BTR, 24 tên lửa Grad và rất nhiều loại vũ khí khác.