“Hơn 10 triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) thực sự là những khách hàng tiềm năng của các doanh nghiệp, tập đoàn, chứ không phải là Tổng LĐLĐVN phối hợp với các doanh nghiệp làm các chương trình an sinh xã hội. Đây là chương trình hai bên cùng có lợi, các doanh nghiệp cần có nhận thức đúng về "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” do Tổng LĐLĐVN đang triển khai"

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện và đẩy mạnh triển khai các thỏa thuận “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” diễn ra tại Hà Nội chiều 6/9.

Hon 10 trieu doan vien cong doan la nhung khach hang tiem nang - Anh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐVN, thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, ngoài 17 đối tác là Tập đoàn, Tổng Công ty lớn đã ký kết chương trình liên kết với Tổng LĐLĐVN, đến nay, các LĐLĐ tỉnh, thành phố và Công đoàn (CĐ) ngành đã tích cực vào cuộc tiến hành thương lượng ký kết thỏa thuận hợp tác được thêm với 161 doanh nghiệp.

Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2017, nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành trung ương đã chủ động đàm phán với các doanh nghiệp trên địa bàn, ký kết các thỏa thuận hợp tác với nhiều doanh nghiệp tại địa phương để cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho đoàn viên thuộc phạm vi quản lý với chính sách giá ưu đãi.

Điển hình LĐLĐ quận Thủ Đức thuộc LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã ký với 37 doanh nghiệp; LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên- Huế ký với 29 doanh nghiệp; LĐLĐ Hà Nội ký với 17 doanh nghiệp (trong đó LĐLĐ quận Long Biên ký với 13 doanh nghiệp), LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa ký với 16 doanh nghiệp; LĐLĐ Đồng Tháp ký với 16 doanh nghiệp; LĐLĐ tỉnh Tiền Giang ký với 16 doanh nghiệp; CĐ Ngân hàng Việt Nam ký thỏa thuận được với 4 doanh nghiệp; CĐ Giáo dục Việt Nam ký với 3 doanh nghiệp...

Hon 10 trieu doan vien cong doan la nhung khach hang tiem nang - Anh 2

Một điểm bán hàng ưu đãi dành cho đoàn viên công đoàn quận Long Biên

Theo chương trình đã ký, các đối tác đều cam kết tập trung vào hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với giá ưu đãi, giảm giá từ 5% đến 30% so với giá niêm yết (cá biệt có sản phẩm, dịch vụ giảm giá đến 50%).

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo của Tổng LĐLĐVN, đến nay mới có 36 LĐLĐ tỉnh, thành phố và CĐ ngành trung ương gửi về Tổng Liên đoàn văn bản chỉ đạo, kết hoạch thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” và có 10 đơn vị hướng dẫn các cấp CĐ trực thuộc triển khai "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động Việt Nam" do Tổng LĐLĐVN ký với các đối tác. Hiện, vẫn còn 47 LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành chưa báo cáo về Tổng LĐLĐVN, do đó, công tác tham mưu tổng hợp số liệu “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn" gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, đa số đoàn viên, người lao động chưa biết nội dung các lợi ích được hưởng từ các thỏa thuận hợp tác mang lại. Việc cấp phát thẻ đoàn viên mới chưa kịp theo tiến độ triển khai chương trình, hiện tại, mới cấp được khoảng 15.000 thẻ đoàn viên mới cho cán bộ công đoàn chuyên trách, do đó, cũng có ảnh hưởng đến việc triển khai.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều Tập đoàn, Tổng Công ty và doanh nghiệp như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, MobiFone, FPT... đã thông tin về kết quả triển khai cũng như một số những khó khăn, vướng mắc khi tiếp cận tới cơ sở.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện tới cơ sở của các doanh nghiệp, đơn vị đã ký chương trình liên kết với Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định: Thời gian tới, Tổng Liên đoàn sẽ có văn bản chỉ đạo đến LĐLĐ các tỉnh, thành phố và CĐ ngành đề nghị bám sát và đẩy mạnh tiến độ thực hiện chương trình ưu đãi dành cho đoàn viên, công nhân lao động. Tổng LĐLĐVN sẽ xem xét triển khai hội nghị tại 1 số địa phương lớn, mời Chủ tịch LĐLĐ quận, huyện, quận, CĐ KCN-CX và doanh nghiệp đến nghe phổ biến, phát tờ rơi để chương trình ưu đãi thực sự đi vào cuộc sống và thiết thực đến người lao động.

Đối với các doanh nghiệp, Chủ tịch Bùi Văn Cường đề nghị các doanh nghiệp cũng cần thông báo đến các đơn vị bán lẻ của mình về chương trình đã ký; đề nghị những điểm biển hàng có treo biển giảm giá, công khai mức % giảm giá cho đoàn viên để đoàn viên dễ tiếp cận.

"Công nhân lao động là những người đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng là những người trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội, vì vậy, cần ưu tiên chăm lo cho họ, từ đó tạo động lực cho họ quay trở lại phục vụ tốt cho doanh nghiệp”, Chủ tịch Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Bảo Duy