Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Chương trình “Trái tim cho em”, phối hợp với Khoa Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức vừa tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tỉnh Hà Tĩnh.

Hon 1.500 tre duoc kham sang loc benh tim mien phi - Anh 1

Trong tổng số hơn 1.500 em nhỏ đến khám, có 220 cháu phải siêu âm tim, phát hiện hơn 100 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 43 trường hợp cần phẫu thuật ngay mới hy vọng duy trì sự sống.

Bên cạnh các hoạt động của sự kiện khám sàng lọc, chương trình “Trái tim cho em” đã chuẩn bị hơn 1.500 phần quà để trao tặng cho các em đến khám và thăm hỏi các em nhỏ đã được chương trình phẫu thuật thành công.

Hon 1.500 tre duoc kham sang loc benh tim mien phi - Anh 2

Nhân viên Viettel tặng quà cho các cháu đến khám

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh là bệnh viện tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh của tỉnh. Do dự đoán trước được lượng người đến thăm khám tăng đột biến, Bệnh viện đã hỗ trợ tối đa cho chương trình đặc biệt đưa vào sử dụng máy siêu âm tim hiện đại vừa được trang bị để kịp thời phục vụ cho bệnh nhân.

Theo đánh giá của PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), hoạt động khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh của Chương trình “Trái tim cho em” tại Hà Tĩnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, rút ngắn khoảng cách giữa bác sỹ tuyến Trung ương với nhân dân vùng sâu, vùng xa; giảm được chi phí rất lớn cho người dân; đồng thời, thể hiện được tinh thần xã hội hóa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trẻ em nghèo, thể hiện sự công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe giữa các vùng nông thôn, vùng xa với vùng đô thị.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước: Với kết quả khám sàng lọc theo chương trình cho thấy, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh ở Hà Tĩnh cao hơn rất nhiều so với bình quân chung cả nước (Hà Tĩnh 5.8%, cả nước 3,5%). Nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh tim bẩm sinh có nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do người mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai (cúm, rubela,…). Vì vậy, việc tư vấn cách phòng tránh là rất quan trọng.

Hon 1.500 tre duoc kham sang loc benh tim mien phi - Anh 3

PGS: TS Nguyễn Hữu Ước tư vấn cho các gia đình bệnh nhân

Trong số các trẻ em được phát hiện bệnh tim bẩm sinh có nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn như cháu Phạm Thị Mai Ánh sinh năm 2003 bị bệnh tim bẩm sinh hở van 2 lá. Cháu Ánh là con chị Trần Thị Nhơn, gia đình cháu có 5 người, bố Ánh mất năm ngoái vì tai nạn xe, chị Nhơn cũng bị bệnh Tim. Hiện con gái đầu đã phải nghỉ học đi làm thuê tận Tây Nguyên nhưng cũng thi thoảng mới có chút tiền gửi về phụ giúp mẹ nuôi em.

Trong căn nhà cũ (trước là bếp của nhà anh chồng được cải tạo để mẹ con chị tá túc) chị Nhơn vô cùng hoang mang vì số tiền gần 40 triệu để chữa bệnh cho con quả là quá sức đối với gia đình chị.

Hon 1.500 tre duoc kham sang loc benh tim mien phi - Anh 4

2 chị em cháu Phạm Thị Mai Ánh học tập trong căn nhà cũ nát do bác ruột cho ở nhờ

Công tác tuyên truyền về hoạt động khám sàng lọc của Viettel tại địa phương tương đối hiệu quả hơn 1.500 gia đình trên địa bàn tỉnh đã vượt đường xa đưa con đến khám từ sớm.

Hon 1.500 tre duoc kham sang loc benh tim mien phi - Anh 5

Mặc dù trời mưa nhưng các gia đình vẫn đưa con tới khám từ sớm.

Ông Cao Vũ Tuấn Giám đốc Viettel Hà Tĩnh cho biết: “Công tác tuyên truyền thông báo cho người dân tại địa phương đã được Viettel Hà Tĩnh thực hiện từ 2 tuần trước do vậy đông đảo người dân trên địa bàn nắm được lịch và đưa con tới khám. Qua đó giúp gia đình phát hiện kịp thời từ đó điều trị sớm cho các cháu để các cháu sớm khỏi bệnh phát triển như các bạn bè cùng trang lứa. Trong 43 cháu bé mắc tim bẩm sinh được chỉ định phẫu thuật có rất nhiều trẻ là con em các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để cùng với Viettel và chương trình Trái tim cho em phẫu thuật sớm cho các cháu. Giúp mang lại cơ hội được sống, học tập như bao trẻ em khác”.

Hon 1.500 tre duoc kham sang loc benh tim mien phi - Anh 6

Ông Cao Vũ Tuấn Giám đốc Viettel Hà Tỉnh chia sẻ trong chương trình.

Hoạt động khám sàng lọc tại Hà Tĩnh nằm trong chuỗi các chương trình hướng tới kỷ niệm 8 năm ra mắt chương trình “Trái tim cho em” và kỷ niệm 12 năm thành lập mạng di động Viettel. Dự kiến Chương trình kỷ niệm được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 8/10/2016 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Bên cạnh đó, để góp phần mang lại sự sống cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước, Tổng Công ty Viễn thông Viettel kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nhân trên toàn quốc cùng tham gia đấu giá số đẹp 0961.888.888. Mức giá khởi điểm của số lục quý 8 là 1,5 tỷ đồng - tương đương chi phí phẫu thuật cho gần 40 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình đấu giá sẽ được tổ chức tại trụ sở Tổng Công ty Viễn thông Viettel – Số 1 Phố Giang Văn Minh – Phường Kim Mã – Quận Ba Đình – Hà Nội vào lúc 14h ngày 4/10/2016.

N.T.Tùng