Năm 2012, Ngân sách Nhà nước đã chi 2.756 tỷ đồng để mua 2.391 ôtô công, trung bình mỗi xe có giá 1,15 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội mới đây, trong số các xe mới sắm, dành cho Trung ương có 973 chiếc với tổng giá trị 956 tỷ đồng, và dành cho địa phương 1.418 chiếc tổng giá trị 1.799 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi xe cho Trung ương có giá hơn 1 tỷ đồng, trong khi xe cho địa phương có giá tới 1,27 tỷ đồng.

Theo Quyết định 61/2010 của Thủ tướng Chính phủ, trừ 4 chức danh được sử dụng thường xuyên một xe công không quy định mức giá cụ thể (Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội) và các chức danh được sử dụng xe với giá mua căn cứ thực tế (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước…), giá mua xe tối đa cho một chức danh ở Trung ương được điều chỉnh từ 800 triệu lên 1,1 tỷ đồng. Chế độ này dành cho Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ.

Giá mua xe tối đa tăng từ 700 triệu đồng lên 920 triệu đồng cho các chức danh ở địa phương, gồm Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trừ lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM hưởng chế độ ngang Bộ trưởng.

Thật khó chấp nhận khi kinh tế khó khăn, thâm hụt ngân sách năm 2013 có thể lên tới 162 nghìn tỷ đồng mà các nơi lại cứ vung tay mua sắm. Ngày 22/5, trong phiên họp ở tổ, đại biểu Phạm Đức Châu (đoàn Quảng Trị) đã phải thốt lên: “Đầu năm vừa rồi tôi thấy các tỉnh mua ôtô mà nóng ruột cho ngân sách. Không hiểu tiền đâu mà nhiều như vậy. Bí thư đổi xe mới, rồi cả một loạt xe mới cho các cơ quan, sở ban ngành”.

Bản thân Chính phủ trong nghị quyết tại phiên họp thường kỳ cuối tháng 4 đã kêu gọi tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của những tháng còn lại trong dự toán năm 2013, cũng như tiết kiệm tối thiểu 30% kinh phí chi cho việc tổ chức hội họp, đi nước ngoài. Vì vậy, có hay không việc mua sắm xe công vượt quá quy định tới 25% là điều cần được Bộ Tài chính, các cơ quan thanh tra và các địa phương nhanh chóng làm rõ. Không thể cứ kẻ làm người phá.