Ngày 20.1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ quy mô nhỏ tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, hôm nay (21.1), tổng thống mới tuyên thệ trước công chúng, do Hiến pháp Mỹ quy định nếu ngày 20.1 rơi vào chủ nhật thì lễ tuyên thệ trước công chúng diễn ra vào ngày kế tiếp.

Tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức năm 2009.

Đúng 11h55 hôm qua, Tổng thống Obama (51 tuổi) đã tuyên thệ trung thành với nhiệm vụ của tổng thống và Hiến pháp Mỹ tại phòng Xanh, Nhà Trắng, đánh dấu việc chính thức kết thúc nhiệm kỳ 1. Phó Tổng thống Joe Biden cũng tuyên thệ trong một buổi lễ riêng biệt khác. Hôm nay, ông Obama sẽ tuyên thệ trong một buổi lễ trang trọng lớn hơn - trước sự theo dõi của người dân Mỹ và thế giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ tại đồi Capitol.

Dự kiến, diễn văn nhậm chức của ông Obama sẽ nhấn mạnh đến đại đoàn kết dân tộc và hàn gắn chia rẽ sau cuộc đua tranh cử trước đối thủ Mitt Romney. Ngoài ra, Tổng thống Obama dự kiến còn gửi thông điệp tới các đồng minh và kẻ thù ở nước ngoài, đồng thời đề cập đến một loạt vấn đề như nhập cư và kiểm soát chặt chẽ vũ khí.

Trong nhiệm kỳ 4 năm vừa qua, Tổng thống Obama chèo lái con thuyền nước Mỹ phục hồi kinh tế, chống chọi với những trận chiến khốc liệt cắt giảm ngân sách. Mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông Obama đạt trên 50%, song cũng chứng tỏ rằng nhiều người Mỹ - vốn mệt mỏi với tình trạng kinh tế phục hồi chậm chạp - đang tỏ ra nghi ngờ liệu đất nước có đi đúng hướng.

Giới bình luận cho rằng, khi Tổng thống Obama đặt tay lên kinh thánh tuyên thệ nhậm chức lần 2, chắc chắn ông đã hiểu rõ những thách thức đang chờ đợi trong 4 năm sắp tới. Tổng thống từng tuyên bố sẽ dành nhiệm kỳ 2 để xây dựng một nền kinh tế công bằng hơn, thực hiện chương trình nghị sự mà ông đã vận động tranh cử như tạo thêm công ăn việc làm và cơ hội mới cho tầng lớp trung lưu.

Năm 2009, gần 2 triệu người đổ về chật cứng Washington để chứng kiến lễ nhậm chức đầu tiên của Tổng thống Obama. Dự kiến buổi lễ nhậm chức lần 2 sẽ không còn sự háo hức như thế, song vẫn là một khoảnh khắc mà nhiều người không muốn bỏ lỡ. Khoảng vài trăm nghìn người sẽ có mặt - ít hơn con số 1,8 triệu người của 4 năm trước. Sau lễ tuyên thệ sẽ là các hoạt động hòa nhạc, diễu hành và tiệc nhậm chức. Tất cả đều diễn ra trong tình trạng an ninh thắt chặt cao độ.

(Theo BBC, Channel News)