Ngày thế giới phòng chống bệnh HIV/AIDS được cử hành vào ngày 1-12 hàng năm trên toàn cầu, nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do lây nhiễm HIV, và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/ AIDS.

Hom nay ngay the gioi phong chong HIV/AIDS - Anh 1

Hiện số ca mắc HIV/AIDS của Việt Nam đã lên tới hơn 230.000 người.

Hiện nay thế giới vẫn có hơn 36 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng 40 triệu người đã chết vì AIDS kể từ khi căn bệnh được phát hiện. Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương với gần 230 nghìn người nhiễm HIV còn sống và xấp xỉ 90 nghìn người chết vì AIDS.

Để hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kiểm soát được số lượng virút ở mức thấp) và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030, các địa phương trên cả nước cần hướng tới mục tiêu “ba không”.

Đó là, không còn người nhiễm mới, không còn người chết do AIDS, không còn bệnh nhân HIV/AIDS bị phân biệt đối xử. Cần có sự hỗ trợ của gia đình, xã hội đối với người nhiễm HIV/AIDS nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội.

Tuy nhiên trong công tác phòng chống HIV vẫn còn khó khăn khi mà vấn nạn HIV/AIDS vẫn đang đe dọa cuộc sống của người dân song nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS liên tục bị cắt giảm. Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế lo ngại: Kịch bản xấu nhất là nguồn kinh phí đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS bị thiếu hụt trầm trọng thì các hoạt động can thiệp dự phòng không được triển khai, không triển khai được hoạt động xét nghiệm để phát hiện người nhiễm HIV, hàng trăm nghìn người nhiễm HIV sẽ không được điều trị...

"Như vậy, số người nhiễm HIV mới trong cộng đồng sẽ tăng nhanh, số bệnh nhân AIDS tử vong tăng nhanh, kháng thuốc ARV sẽ xảy ra. Dịch HIV/AIDS không còn chỉ tập trung vào một số nhóm nguy cơ cao như hiện nay, mà sẽ lan nhanh ra cộng đồng. Đại dịch HIV/AIDS sẽ bùng phát trở lại, gây tác động lớn đến sức khỏe, giống nòi, an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội", ông Long lo ngại

Do vậy thời gian tới các Bộ ngành cần huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị để giải quyết khó khăn về kinh phí. Song trên hết, giải pháp quan trọng nhất là truyền thông với tư duy đổi mới, nội dung, thông điệp truyền thông sẽ tập trung giải thích để mọi người hiểu về khả năng lây truyền của HIV, nhất là làm rõ rằng HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường.

D.Ngân