Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

(GD&TĐ) - Sáng nay (28/12), tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Quán triệt Nghị quyết T.Ư 8, khóa XI và tổng kết năm học 2012 – 2013 các trường ĐH, CĐ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chủ trì Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và các Thứ trưởng: Bùi Văn Ga, Phạm Mạnh Hùng, Trần Quang Quý, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT) cùng hơn 600 đại biểu đại diện các nhà trường ĐH, CĐ trên toàn quốc.

Được biết, đổi mới căn bản và toàn diện GD – ĐT đã trở thành phương châm hành động của giáo dục ĐH trong những năm qua nhằm nhanh chóng đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của sự nghiệp CNH – HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Năm 2013, Luật GD ĐH đã có hiệu lực và Nghị quyết Hội nghị T.Ư 8 khóa XI đã được ban hành là những văn kiện quan trọng định hướng cho công cuộc đổi mới giáo dục ĐH mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Thực hiện Nghị quyết 29 Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành T.Ư khóa XI, Luật Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT chủ trương đổi mới tuyển sinh ĐH và CĐ chính quy từ năm 2014.

Do xuất phát điểm và quá trình phát triển của các trường không đồng đều và sự đa dạng của giáo dục đại học, hơn nữa tuyển sinh là vấn đề nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, việc thay đổi này phải được kiểm soát.

Trong giai đoạn quá độ (từ 2014 – hết 2016), Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường chưa đủ năng lực tự chủ tuyển sinh hoặc chưa chuẩn bị kịp phương án tự chủ tuyển sinh. Sau năm 2016, chủ trương tất cả các trường sẽ tự chủ tuyển sinh.

Yêu cầu đặt ra là không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà trường trục lợi trong tổ chức luyện thi; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, kỷ luật và nghiêm túc.

Các trường phải xây dựng đề án với các nội dung theo quy định. Đề án được xác nhận đủ điều kiện triển khai khi đảm bảo các nguyên tắc, thỏa mãn các yêu cầu tuyển sinh riêng, các tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển rõ ràng, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Hội nghị sẽ đưa ra những đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2012 – 2013 đối với Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ, với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; một số nhiệm vụ trọng tâm của GD ĐH năm học 2013 – 2014.

Đáng chú ý, trong ngày hôm nay, đại biểu các trường ĐH sẽ cùng Bộ GD&ĐT thảo luận về thời gian, phương thức... và các nội dung liên quan đến Đề án tuyển sinh riêng. Kết thúc Hội nghị, Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc, bàn thảo để chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh với nội dung quy định về tuyển sinh riêng cho các nhà trường ĐH, CĐ.

Gia Hân