(Công lý) - Nhạc sĩ Phú Quang khẳng định cuốn sách "Chuyện bình thường và Những mảnh hồi ức chợt hiện" của ông không phải là tự truyện, càng không có hình ảnh các bóng hồng đi qua cuộc đời.

Vốn là một nhạc sĩ “giỏi kinh doạnh”, miệt mài ra album, làm liveshow đều đều mỗi năm… Show của Phú Quang “tua đi tua lại” những bài “xưa như trái đất”. Ấy thế mà thiên hạ vẫn“chết đứ đừ” nô nức kéo nhau mua vé dù giá không hề rẻ.

Hoi uc Phu Quang: Tu tinh nguoi nghe si cuong si Ha Noi - Anh 1

Phú Quang giới thiệu về sách mới

Phú Quang từng chia sẻ: “Tôi thích đọc sách, xem tranh và phim, thực lòng muốn viết văn hơn là sáng tác nhạc. Nhưng tài mọn không làm được, đành đem niềm yêu thích đó vào nhạc”, vậy mà bỗng nhiên Phú Quang viết văn, in sách quả là việc bất ngờ. Nhiều người tò mò, chờ đợi những câu chuyện thú vị xung quanh mối quan hệ của vị nhạc sĩ tài hoa với đồng nghiệp hay các bóng hồng vì những nghệ sĩ thường được coi là người nhạy cảm, tài hoa đa tình.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu buổi ra mắt sách tại Hà Nội, Phú Quang khẳng định: "Tôi viết về những kỷ niệm tuổi thơ, học nhạc, rồi quãng thời gian vào Nam sinh sống. Ở đó, tôi viết về những người bạn thân, về các con. Ở đây có hai đối tượng tôi không nhắc tới. Thứ nhất là những cuộc tình, bởi lúc này tôi muốn giữ cho riêng mình. Đối tượng thứ hai là những kẻ ti tiện, bởi những kẻ xấu xa không đáng để nhắc tên, không có cơ hội xuất hiện trong hồi ức của tôi. ".

Đúng như lời nhạc sĩ, trong "Chuyện bình thường và Những mảnh hồi ức chợt hiện" ông viết câu chuyện của đời mình tự nhiên, vô tư như đang đối thoại với độc giả. Trong mỗi trang viết, Phú Quang không nặng lòng gò ép mình vào bất cứ thứ khuôn mẫu, thủ pháp hay thể loại gì. Ông viết như đang kể, đang hát vậy và đúng chất Phú Quang – hồi ức chợt hiện, tự tình rất nhẹ nhàng.

Hoi uc Phu Quang: Tu tinh nguoi nghe si cuong si Ha Noi - Anh 2

Sách của Phú Quang được in màu, có nhạc và những kỷ niệm của ông

Ông bảo: “Tôi không định viết hồi ức để câu khách. Trong cuốn sách này cũng không có gì để câu khách cả. Người ta viết hồi ký thường đưa vào nhiều cuộc tình, còn tôi thì không. Tất nhiên con người ai cũng có cuộc tình, nhưng tôi chưa muốn viết lúc này. Biết đâu lúc nào đó, nếu tôi thấy muốn, hoặc ai đó muốn đọc, có lẽ tôi sẽ viết. Nhưng cũng viết thật thôi, “thật thà là cha quỷ quái” mà”.

"Chuyện bình thường và Những mảnh hồi ức chợt hiện" dày 392 trang, in ấn công phu, đi kèm một đĩa DVD và năm đĩa CD gồm 81 sáng tác nổi tiếng nhất của nhạc sĩ. Tất cả được đóng gói trong hộp gỗ, với giá bán một triệu đồng. Phú Quang cho rằng giá sách không quá đắt với những người thực sự yêu mến và muốn mua, còn những ai không có điều kiện có thể đến ông "cho mượn".

Đây cũng là lần đầu tiên người nhạc sĩ tài hoa cho ra mắt một cuốn sách, mang đến cho độc giả những góc nhìn sâu sắc hơn, rõ nét hơn về cuộc đời của tác giả những khúc tình ca Hà Nội vang bóng một thời, được nhiều người yêu thích.