GD&TĐ - Sáng 19/9, tại hội trường Dinh Thống Nhất (TPHCM), Hội thảo khoa học Quốc tế VJIC 2015-Vai trò của giáo dục tiếng Nhật tại Đông Nam Á đã chính thức khai mạc.

Hoi thao Quoc te ve giao duc tieng Nhat trong khu vuc Dong Nam A - Anh 1

Lễ ký kết hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực giữa một trường ĐH Việt Nam và Chính phủ Nhật (Ảnh minh họa)

Hàng trăm đại biểu đến từ các nước khu vực Đông Nam Á, Viện nghiên cứu ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản đã về tham dự. Hội thảo do Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức.

Hội thảo nhằm mục đích khái quát thực trạng và các vấn đề chung của giáo dục tiếng Nhật ở khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh tiếng Nhật đang được quốc tế hóa mạnh mẽ,. Mặt khác, thông qua hội thảo, nhà trường hướng đến việc chia sẻ những kinh nghiệm và tìm kiếm biện pháp liên kết, hỗ trợ để đẩy mạnh giáo dục tiếng Nhật trong khu vực.

Tại hội thảo, nhiều tham luận và ý kiến của các đại biểu đã làm rõ nhu cầu nhân lực toàn cầu tại Nhật Bản, sự dịch chuyển của nguồn nhân lực, sinh viên nói tiếng Nhật giữa các nước Đông Nam Á, tính phổ thông của tiếng Nhật trong hoạt động đào tạo nhân lực tại các nước… để thấy rõ hơn sự tăng trưởng nguồn nhân lực sử dụng tiếng Nhật trong bối cảnh toàn cầu.

Ông Hideki Yonekawa - Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ sinh viên Nhật Bản - cho biết: Tốc độ tăng trưởng của du học sinh đến Nhật Bản tăng dần qua từng năm, nếu như năm 2.000 số du học sinh các nước chỉ đạt trên 2,1 triệu người thì đến nay con số ấy đã là trên 4 triệu du học sinh. Trong đó, dẫn đầu là du học sinh của các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam (hơn 11.000-8,6%). Điều này cho thấy xu thế liên kết trong đào tạo nhân lực toàn cầu. Đặc biệt là nhân lực sử dụng tiếng Nhật tại các nước Đông Nam Á đang gia tăng nhanh.

Vì vậy, tìm các giải pháp để công tác đào tạo tiếng Nhật tại các trường ĐH-CĐ trong khối cộng đồng ASEAN là một yêu cầu hết sức cấp thiết được đặt ra với các trường ĐH-CĐ có đào tạo tiếng Nhật được nhiều đại biểu đặt ra tại hội thảo.

Hội thảo khoa học Quốc tế VJIC 2015-Vai trò của giáo dục tiếng Nhật sẽ diễn ra trong cả ngày. Với nhiều báo cáo tham luận, tọa đàm thông qua 4 tiểu ban được các chuyên gia đến từ vùng lãnh thổ trình bày, chắc chắn sẽ mang đến cho các đại biểu nhiều chia sẻ, kinh nghiệm trong việc giảng dạy, đẩy mạnh giáo dục tiếng Nhật trong khu vực Đông Nam Á.