NDĐT - Ngày 13-2, tại Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo tổ chức Hội thảo Quốc tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp Trung tâm Nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc, Trường đại học Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển đặc khu kinh tế - kinh nghiệm và cơ hội.

Hội thảo khoa học quốc tế thuộc Diễn đàn phát triển đặc khu kinh tế thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Ninh. Đây sẽ là nơi để các cơ quan trung ương của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học, học giả quốc tế trao đổi các thông tin liên quan quá trình hình thành, phát triển mô hình cluster (tổ hợp), đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do trên khắp thế giới trong 30 năm qua.

Theo đó, Hội thảo sẽ tập trung trao đổi và thảo luận về kinh nghiệm của quốc tế đối với phát triển các đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do, trong đó trọng tâm là: Thể chế, cơ chế chính sách (đất đai, tài chính, ngân hàng, thuế, nhân lực...); nền hành chính (tổ chức bộ máy, thủ tục hành chính...); Lợi ích và những khó khăn, thách thức; Chiến lược phát triển ngành nghề; thu hút nguồn lực đầu tư; Giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; Phát triển kinh tế xanh hướng tới bền vững và xu hướng phát triển ngành kinh tế dịch vụ khi triển khai xây dựng Đặc khu kinh tế… nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nhà khoa học đến từ các quốc gia trên thế giới, qua đó đề xuất được các chính sách, giải pháp xây dựng và phát triển mô hình đặc khu kinh tế tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Dự kiến sẽ có 350 đại biểu đại diện các cơ quan trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, các diễn giả có kinh nghiệm và uy tín hàng đầu thế giới về Đặc khu kinh tế; đồng thời có sự tham dự của lãnh đạo bốn địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng. Đây là những địa phương có tiềm năng nổi trội và điều kiện thuận lợi nhất Việt Nam để xây dựng và phát triển đặc khu kinh tế trong thời gian tới.

QUANG THỌ