Đó là khẳng định của Tổng lãnh sự Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại TP.HCM Ian Robert Gibbons tại buổi đối thoại chính sách với chủ đề “Hội nhập trong nền kinh tế toàn cầu thay đổi: Thách thức và cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp” do mạng lưới Chevening Vietnam Alumni tổ chức ngày 28-10 với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh.

Hoi nhap mang lai nhieu co hoi cho doanh nghiep Viet Nam vuon ra the gioi - Anh 1

Các diễn giả trao đổi tại buổi đối thoại. Ảnh: N.Hiền

Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Vương quốc Anh – Bắc Ireland và Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Năm 2015, giá trị thương mại song phương đạt gần 4 tỷ bảng Anh (gần 5 tỷ USD). Anh cũng là nhà đầu tư lớn thứ 5 vào Việt Nam.

Năm 2015, chính phủ Anh cũng thông báo dành 1,3 tỷ bảng Anh cho Quỹ Thịnh Vượng trong năm tới, nhằm tăng cường cải cách và phát triển kinh tế cho các quốc gia đối tác. Trong đó có hơn 1 triệu bảng Anh dành cho các dự án tại Việt Nam trong năm tài chính 2016-2017.

Ông Ian Robert Gibbons khẳng định đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp phát triển kinh tế Việt Nam. Theo đó, hai bên đang hợp tác trong các dự án về chống tham nhũng, pháp quyền, các thị trường vốn và thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Tại hội thảo, các diễn giả đã phân tích những cơ hội và thách thức cho kinh tế Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp từ các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam ký kết gần đây. Ông Phạm Hồng Hải, CEO Ngân hàng HSBC Việt Nam đánh giá Việt Nam đang trong quỹ đạo rất hứa hẹn. Việt Nam cũng là nền kinh tế duy nhất trong ASEAN có được năng lực cạnh tranh sản xuất trong trung hạn.

Theo ông Hải, thời gian tới, Việt Nam có cơ hội đón dòng FDI và dịch vụ chất lượng cao chảy vào từ EU, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang EU, đặc biệt là các mặt hàng chủ chốt như dệt may, thủy sản, da giày... Theo đó, GDP được kỳ vọng sẽ tăng thêm 0,5%/năm, tăng xuất khẩu cũng sẽ đạt 4-6%/năm.

Chevening Vietnam Alumni là mạng lưới cưu du học sinh từng nhận học bổng Chevening của chính phủ Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Chương trình học bổng quốc tế này hỗ trợ các lãnh đạo tiềm năng có cơ hội học chương trình thạc sĩ trong nhiều lĩnh vực như luật, chính trị, kinh tế, tài chính, nghệ thuật, tâm lý, nhân quyền, báo chí, công nghệ… tại Anh quốc. Từ năm 1993 đến nay, hơn 300 học giả Việt Nam đã nhận được học bổng này. Hiện những học giả này đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn của mình và có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Nguyễn Hiền