Giải trình về giải thưởng 2012, Hội nhà văn VN không tổ chức họp báo mà chỉ đăng tải toàn văn thông báo trên website của hội.

19h41 phút ngày 21/01, một bản thông báo mang tên "Thông báo của Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam (Về Giải thưởng văn học năm 2012)" đã được đăng tải trên website chính thức của Hội nhà văn Việt Nam.
Trong thông báo nêu ba điểm quan trọng: 1. Quy chế cho phép thành viên trong ban chấp hành tham dự giải nên đó không phải là "lợi ích nhóm" - 2. Theo cáo buộc bỏ phiếu nhiều lần - Thường vụ kết luận: mùa giải 2011, bắt đầu thực hiện theo quy chế mới, nên năm 2011 phải xét cả hai năm 2010 và năm 2011. Do đó, để bảo đảm chính xác, Ban chung khảo bỏ phiếu hai lần, mỗi lần cho một năm. - 3. Không có câu chuyện "phiếu trắng": Trong mùa giải năm 2012, các thành viên Sơ khảo đến Chung khảo đều đọc kỹ tác phẩm, có chính kiến và bỏ phiếu bầu hợp lệ. Hoàn toàn không có cái gọi là "phiếu trắng".
Hội Nhà văn tiếp tục khẳng định về 05 giải chính thức và 04 bằng khen sẽ được trao cho 9 nhà văn/nhà thơ, bất chấp những thông tin trên mạng trước đó về việc từ chối bằng khen của nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam.

Vân Sam