Các nhà tài trợ có sức ảnh hưởng lớn ủng hộ đảng Dân chủ tại Washington đang tìm mọi cách nhằm chống lại "trật tự mới" của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Hoi nha tai tro ung ho dang Dan chu hop luc doi pho ong Trump - Anh 1

Tỷ phú George Soros chi 13 triệu USD chống Donald Trump trong mùa bầu cử Mỹ 2016.

Sau thất bại của nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, tỷ phú George Soros và những nhà tài trợ có sức ảnh hưởng lớn tại Washington đang tìm mọi cách nhằm đối phó với những thay đổi của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tuần trước, ông này cùng một nhóm các nhà tài trợ giàu có ở Mỹ ủng hộ bà Clinton đã tổ chức một hội nghị kéo dài 3 ngày tại Washington D.C. để “dàn xếp lại mọi chuyện”.

Trích dẫn nguồn tài liệu do trang Politico.com cung cấp, phóng viên Kenneth P. Vogel cho biết cuộc họp mặt trên được câu lạc bộ tài trợ đồng minh Dân chủ tổ chức, nhằm mục đích tập hợp lãnh đạo của các tổ chức liên đoàn và tự do, cũng như một số nhân vật như lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren và Hạ nghị sĩ Keith Ellison.

Theo phóng viên Vogel, hội nghị lần này được tổ chức ngay sau chiến thắng gây sốc của ứng viên đảng Cộng hòa, nhằm mục đích vạch ra kế hoạch để đối phó lại sự thay đổi về chính trị và kinh tế do Tổng thống đắc cử Donald Trump đề xuất.

Theo Gara LaMarche – Chủ tịch của tổ chức Đồng minh Dân chủ (DA) – người tham gia hội nghị nhấn mạnh cuộc gặp lần này sẽ bắt đầu tiến trình thực hiện "từng bước cùng chung tay" để giành lại quyền lực trong 2 năm tới.

Trước đó David Brock – người sáng lập ra tổ chức quan sát truyền thông Media Matters đã “gửi thư điện tử kêu gọi tới hơn 200 nhà tài trợ lớn nhất của phe cánh tả”, bao gồm George Soros – nhà tỷ phú công khai can dự vào các cuộc biểu tình chống Trump sau chiến thắng ngày 9/11.

Bình luận trong bài viết của chính mình trên New Eastern Outlook, nhà báo – nhà phân tích địa chính trị Martin Berger nhận xét những sự phát triển này là dấu hiệu báo trước “một cuộc chiến chống Trump thực sự”.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)