Hôm nay (26/3) Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần 2, với sự tham gia của tham dự của 58 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao đến từ các quốc gia và tổ chức quốc tế, chính thức khai mạc tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Kế hoạch phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên được dự đoán sẽ là chủ đề chính trong các cuộc họp bên lề sự kiện này.

Ông Obama quan sát Triều Tiên từ khu vực phi quân sự. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã đáp máy bay xuống một căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Nam Seoul để tham dự Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/3 này.

Ngay sau khi đặt chân đến Hàn Quốc, ông Obama đã đến thăm Khu vực phi quân sự - khu vực biên giới căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên. Chuyến viếng thăm của ông Obama nhằm thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao đối với 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh những cam kết của Mỹ đối với an ninh của đồng minh châu Á.

Nguyên thủ một số nước khác như: Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tyyip Erdogan, nhà vua Jordan Abdullah, Thủ tướng New Zealand… cũng đã lần lượt đến Hàn Quốc để tham dự hội nghị. Hội nghị lần này là bước tiếp theo Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ nhất được tổ chức tại Washington, Mỹ hồi tháng 4/2010.

Hội nghị sẽ tập trung vào việc giảm thiểu những mối đe dọa từ các âm mưu khủng bố có vũ khí hạt nhân và việc đảm bảo hay phá hủy những nguồn cung plutonium và uranium được làm giàu ở mức độ cao của thế giới.

Dù vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên không có trong chương trình nghị sự nhưng kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên được dự đoán sẽ là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân.

Thủ tướng New Zealand John Key ngay sau khi đến Hàn Quốc đã có cuộc họp với Tổng thống Lee Muyng-bak. Lãnh đạo 2 nước đã kêu gọi Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa được cho là một động thái đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an (LHQ) này.

“Lãnh đạo 2 nước đã bày tỏ sự quan ngại đặc biệt sâu sắc về kế hoạch phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên, vi phạm rõ ràng nghị quyết của LHQ và đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực” – văn phòng Tổng thống trong một tuyên bố viết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ 2 và có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 28 đến 29/3/2012. “Việt Nam coi trọng và sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hạt nhân. Tại hội nghị, Việt Nam sẽ nêu bật các nỗ lực và biện pháp đã thực hiện thời gian qua nhằm đảm bảo an toàn hạt nhân ở mức độ cao nhất, đồng thời nỗ lực cùng các nước có các biện pháp tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh an toàn hạt nhân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thanh Nghị cho biết.

Theo kế hoạch, tối 25/3, ông Obama sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak để bàn bạc về kế hoạch phóng tên lửa đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại của Triều Tiên. Dự kiến, trong ngày 26/3, ông Obama cũng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc và Nga để tìm kiếm sự ủng hộ của họ trong việc ngăn chặn kế hoạch của Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để thuyết phục Bình Nhưỡng rằng việc phóng tên lửa của họ là hành động rất khiêu khích và vi phạm thỏa thuận. Chúng tôi tập trung làm sao để ngăn họ hoặc thuyết phục họ triển khai kế hoạch phóng tên lửa” – ông Obama nói.

Mỹ đang đe dọa sẽ hủy bỏ kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố sẽ phóng một tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh vào quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 12 đến 16/4, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Phía Triều Tiên khẳng định kế hoạch này chỉ nhằm mục đích hòa bình và rằng nước này đã chọn được quỹ đạo phù hợp để tránh va chạm với các nước láng giềng.

Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác coi đây chỉ là vỏ bọc che dấu mục đích tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa thế hệ thứ ba của Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên đã sẵn sàng

Liên quan đến kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên, một quan chức Hàn Quốc hôm qua xác nhận thông tin Triều Tiên đã mang phần thân chính của một tên lửa tầm xa tới địa điểm phóng tên lửa ở phía Tây Bắc nước này.

“Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc biết rằng Triều Tiên đã chuyển phần chính của một tên lửa tầm xa tới Dongchang-ri để chuẩn bị cho kế hoạch phóng tên lửa” – một quan chức giấu tên của Hàn Quốc nói. Vị này đã xác nhận thông tin từ kênh truyền hình Fuji của Nhật Bản cho hay, một con tàu mang phần chính của tên lửa đã được mang tới một cơ sở ở Dongchang-ri, Cholsan, phía Bắc tỉnh Pyongan sáng 24/3.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên tuyên bố việc phóng vệ tinh đã bước vào giai đoạn chính thức. “Công tác chuẩn bị phóng vệ tinh Quang Minh Tinh-3 của Triều Tiên, bằng các nỗ lực và công nghệ trong nước, đã bước vào giai đoạn hành động chính thức” – hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn một thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Thông cáo này cũng bảo vệ quyền phóng vệ tinh theo kế hoạch của Triều Tiên, đồng thời khẳng định đây là “nhu cầu cấp bách cho sự phát triển kinh tế” của nước này.

Bảo An (Theo AFP, Yonhap)