Hội nghị lần thứ ba nhóm chuyên gia ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa do Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trị đã được tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 17-1. Hội nghị thu hút hơn 50 chuyên gia đến từ 17 quốc gia thành viên cùng Ban thư ký ASEAN.

Ngoài việc kiểm điểm, đánh giá hoạt động của nhóm chuyên gia trong giai đoạn 2011-2013, hội nghị tập trung cập nhật những phát triển mới trong hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong các khuôn khổ hợp tác ASEAN; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực, đồng thời đề ra kế hoạch hành động trong giai đoạn 2014-2016. Hội nghị cũng đã đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các nhóm chuyên gia, góp phần thúc đẩy sự hợp tác của quân đội các quốc gia thành viên trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, huấn luyện diễn tập sa bàn và thực địa.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định sự hợp tác, hội nhập và liên kết khu vực là cần thiết nhằm chia sẻ thông tin và huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn và đối phó thảm họa thiên tai, khi biến đổi khi hậu đã và đang trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Mặt khác, các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cần được quan tâm, chia sẻ kịp thời của các quốc gia thành viên.

Tại hội nghị, những kinh nghiệm của Việt Nam về kết quả tổ chức diễn tập, ứng phó với các tình huống khẩn cấp ASEAN trong năm 2013, kinh nghiêm của quân đội Nhật Bản tham gia các hoạt động cứu trợ thảm họa, hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là khắc phục hậu quả động đất, sóng thần, sự cố nhà máy điện nguyên tử năm 2011 đã được chia sẻ. Đại diện Philippines trình bày công tác khắc phục hậu quả bão Haiyan gây tổn thất đặc biệt nghiêm trọng về tính mạng con người và tài sản…Kết thúc hội nghị là lễ bàn giao chức trách đồng Chủ tịch nhóm trong nhiệm kỳ 2014-2016 cho đại diện hai quốc gia Nhật Bản và Lào.

Được biết lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) tổ chức tại Hà Nội tháng 10-2010 và đã thống nhất thúc đẩy hợp tác thiết thực 5 lĩnh vực ưu tiên, đó là : hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, bảo đảm an ninh biển, công tác quân y, chống khủng bố và giữ gìn hòa bình