Ngày 2 và 3-11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tạp chí Nhà Kinh tế (Anh) phối hợp tổ chức Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam năm 2016, với tên gọi “Diễn đàn cấp cao Việt Nam 2016: Ra khơi thuận buồm xuôi gió”. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao tham dự với tư cách là diễn giả chính của hội nghị. Dự hội nghị, có 250 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, học giả và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoi nghi Kinh te doi ngoai Viet Nam nam 2016 - Anh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có buổi đối thoại và trực tiếp giải đáp những câu hỏi của các học giả, lãnh đạo doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cho biết, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế to lớn, tăng trưởng kinh tế trung bình 6%/năm và trở thành nước có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu thay đổi để bảo đảm phát triển bền vững. Phó Thủ tướng khẳng định: Chính phủ minh bạch trong chính sách, đưa ra các chính sách tạo mọi điều kiện thuận lợi trong phạm vi pháp luật để tạo ra sân chơi công bằng, bình đẳng cho doanh nghiệp và người dân phát huy hết khả năng của mình trong hoạt động kinh doanh. Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp khuyến khích các địa phương thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài, tạo môi trường cạnh tranh hiệu quả và kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên sử dụng kỹ thuật cao, bảo đảm vấn đề môi trường, tích cực sử dụng hiệu quả nhân công tay nghề cao.

Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam năm 2016 là cơ hội để Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả tìm hiểu những vấn đề cấp bách nhất của đất nước; thảo luận về cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, tìm câu trả lời cho tương lai phát triển của đất nước. Các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề: Định vị Việt Nam trong kinh tế toàn cầu, triển vọng và các cơ hội của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Triển vọng ngành chế tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự chuyển dịch các lợi thế cạnh tranh từ lao động chi phí thấp sang các ngành sử dụng công nghệ tiên tiến và hàm ý chính sách cho Việt Nam; Phát triển nông nghiệp ở Việt Nam; Định vị Việt Nam trong xu thế phát triển khoa học công nghệ của khu vực, các giải pháp tháo gỡ rào cản phát triển công nghệ ở Việt Nam; Thảo luận phương thức, biện pháp giúp Việt Nam đẩy mạnh công nghiệp hóa trên cơ sở bài học kinh nghiệm của các nước trong khu vực và về chính sách đối ngoại của Việt Nam.