Theo TTXVN và các nguồn tin nước ngoài, từ ngày 7 đến 18-11, tại TP Ma-ra-két của Ma-rốc diễn ra Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22), với sự tham dự của 43 nguyên thủ quốc gia và 32 người đứng đầu chính phủ các nước. Ngoài các phái đoàn chính thức, còn có 3.300 tổ chức cũng tham dự các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện này.

Hoi nghi COP22 no luc chong bien doi khi hau - Anh 1

Chủ tịch COP22 X.Mê-du-a cho biết, COP22 đặt mục tiêu thiết lập các quy tắc để thực hiện Hiệp định Pa-ri về biến đổi khí hậu, có hiệu lực từ ngày 4-11 sau khi được 100 quốc gia, chiếm tới 68% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (GES) trên thế giới, phê chuẩn. Hội nghị đặt mục tiêu tìm sự đồng thuận về cách thức thực hiện Hiệp định Pa-ri sau thất bại của Nghị định thư Ki-ô-tô năm 1997 và COP15 tại Cô-pen-ha-ghen, Đan Mạch, năm 2009. COP22 sẽ xác định các hành động cụ thể của các quốc gia tham gia chống sự nóng lên của Trái đất, cũng như giúp đỡ các nước đang phát triển và các quốc đảo.

* Nhân Ngày Thế giới ngăn chặn tình trạng khai thác môi trường trong bối cảnh chiến tranh và xung đột có vũ trang, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun gửi thông điệp rằng, để thực hiện thành công Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2013, các quốc gia phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cả thời bình lẫn thời chiến. Ngày Thế giới ngăn chặn tình trạng khai thác môi trường trong bối cảnh chiến tranh và xung đột có vũ trang được tổ chức hằng năm nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ môi trường trong chiến tranh.