Tổng Giám đốc Unesco Irina Bokova đã tham dự sự kiện cấp cao về việc bảo vệ di sản văn hóa, được tổ chức bởi Viện Smithsonian, Washington DC, Mỹ.

Hoi nghi cap cao ve bao ve di san van hoa - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: unesco.org)

Tại Hội nghị, bà Irina Bokova đã giới thiệu về vai trò của UNESCO trong việc bảo vệ di sản, cả di sản vật thể và phi vật thể, đặc biệt khi nhiều cuộc xung đột đang diễn ra trên thế giới, bà đã kêu gọi tăng cường hợp tác và phối hợp giữa tất cả các bên liên quan.

“Ngày nay, các cuộc xung đột thay đổi về hình thái, chủ nghĩa cực đoan bạo lực đang nổi lên, cùng đó là các xung đột về văn hóa và sắc tộc là bản chất của những cuộc chiến tranh mới”- Tổng Giám đốc nói. “Chúng ta thấy những cuộc tấn công vào con người, vào di sản, và tấn công vào tư tưởng, đây chính là sự cố ý của chiến lược mà tôi gọi là “diệt chủng văn hóa”. Việc bảo tồn nền văn hóa hiện nay đã trở thành vấn đề cấp bách, quan trọng hơn những vấn đề văn hóa khác. Bởi lẽ đây được coi là vấn đề an ninh và nhân đạo”.

“Điều này kêu gọi những phản hồi mới trên thế giới và đây cũng là lí do UNESCO đang tìm cách để thắt chặt mối quan hệ giữa việc xây dựng hòa bình, điều hành, phản ứng nhân đạo khẩn cấp và những hành động để bảo vệ di sản”, bà nói và đề cập đến các ví dụ tích cực gần đây của UNESCO khi can thiệp ở Mali, Afghanistan.

Tổng Giám đốc kết luận bài phát biểu của bà bằng cách nhấn mạnh sự hợp tác bền chặt giữa Tổ chức này và Hoa Kỳ cùng với Viện Smithsonian trong mảng bảo tồn di sản văn hóa, đặc biệt đề cao sự tích cực của các tổ chức xã hội dân sự ở Mỹ, các học giả, và nhiều chuyên gia.

Sự kiện này có sự tham gia của ông John McCarter, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Viện Smithsonian, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy và David Rubenstein, đồng sáng lập tập đoàn The Carlyle và nhà nhân đạo, Richard Kurin, nhà nhân chủng học người Mỹ, Thứ trưởng về Bảo tàng và nghiên cứu tại Viện Smithsonian, Steve Case, nhà sáng lập AOL, John Fahey, nguyên Giám đốc điều hành của kênh National Geographic, Michael Lyntton, Giám đốc điều hành SONY, Craig Barret, nguyên Giám đốc điều hành của tập đoàn Intel, cùng các nhà ngoại giao và những vị khách quý khác.

UNESCO và Viện Smithsonian đã xây dựng quan hệ hợp tác bền chặt từ hơn một thập kỷ nay, hai bên đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chuyên sâu về việc bảo vệ di sản văn hóa. Trong nhiều dự án kết hợp giữa hai bên, dự án đáng kể nhất được thực hiện với Bảo tàng quốc gia Mỹ, qua trung tâm thu âm của Viện Smithsonian, đã phát hành độc quyền “Tuyển tập UNESCO về nhạc dân gian trên thế giới”- một seri gồm hơn trăm bản thu âm các bài hát truyền thống của các nền văn hóa trên thế giới.

Hiền Lê(Theo unesco.org)