Ngày 26-10 , Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady- Chao Phraya- Mê Kông lần thứ 7 (ACMECS 7) và Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì các Hội nghị. Tham dự Hội nghị cấp cao CLMV 8 và Hội nghị cấp cao ACMECS 7 có: Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun sen, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc –Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế – Xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP) Shamshad Akhtar, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) cùng nhiều đối tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hoi nghi cap cao ACMECS 7, CLMV 8: Dinh hinh tuong lai khu vuc - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các Trưởng đoàn. Ảnh: TTXVN

Hướng tới khu vực kết nối thông suốt

Hội nghị cấp cao CLMV 8 được tổ chức với chủ đề “Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai”. Thảo luận tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo chia sẻ đánh giá về môi trường phát triển mới của khu vực Mê Kông, khẳng định các nước CLMV đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để phát triển kinh tế. Các cơ hội này đến từ cuộc cách mạng khoa học và công nghệ trên thế giới, tiến trình hội nhập kinh tế mạnh mẽ của khu vực, đặc biệt là sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Các nước CLMV cũng có nhiều lợi thế cạnh tranh quan trọng như vị trí kinh tế chiến lược gần các thị trường lớn, nguồn tài nguyên phong phú, lực lượng lao động lớn và trẻ, giá cả cạnh tranh, các chính sách thương mại và đầu tư thuận lợi.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể để tăng cường gắn kết nền kinh tế và thị trường của bốn nước, hướng tới một khu vực kết nối thông suốt. Một số điểm nổi bật gồm: Về kết nối giao thông, đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường còn thiếu và nâng cấp các tuyến đường thuộc Hành lang Kinh tế Bắc – Nam (NSEC), Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC) và Hành lang kinh tế phía Nam (SEC); xây dựng tuyến đường cao tốc kết nối Vientiane và Hà Nội để tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và con người giữa hai thủ đô; triển khai nghiên cứu khả thi mở tuyến đường kết nối Myanmar – Lào – Việt Nam.

Về tạo thuận lợi thương mại và đầu tư , đẩy mạnh hơn nữa việc đơn giản hóa, hài hòa hóa thủ tục thông quan và tiếp tục phát triển các khu công nghiệp dọc các tuyến hành lang kinh tế; đẩy thương mại biên giới thông qua hài hòa hóa các quy định về thương mại biên giới và phát triển hệ thống chợ biên giới; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp các nước CLMV đầu tư vào thị trường của nhau. Các nhà lãnh đạo cũng thông qua kiến nghị của các Bộ trưởng Kinh tế về xây dựng Khung phát triển CLMV nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường năng lực, tận dụng các lợi ích từ hội nhập khu vực và nâng cao đời sống người dân.

Về hợp tác công nghiệp, tăng cường hợp tác trong xây dựng, tiêu chuẩn hóa và hợp chuẩn hóa chính sách công nghiệp, xây dựng chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Về hợp tác du lịch , triển khai Kế hoạch hành động 2016 - 2018 về hợp tác du lịch, đặc biệt là các hình thức du lịch bền vững, có trách nhiệm; khuyến khích hơn nữa hợp tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các nước thành viên; tạo điều kiện cho các công ty lữ hành, các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp CLMV tham gia các sự kiện, hội chợ du lịch của khu vực và thúc đẩy hợp tác công tư, đặc biệt là trong các hoạt động xúc tiến du lịch và phát triển sản phẩm du lịch.

Về hợp tác phát triển nguồn nhân lực, tiếp tục triển khai Chương trình học bổng CLMV do Chính phủ Việt Nam tài trợ giai đoạn 2016-2020; thiết lập cơ sở dữ liệu về nhu cầu của thị trường lao động, về đào tạo nghề giữa các nước CLMV; thúc đẩy các chương trình chung giữa các trường đại học, viện đào tạo ngoại ngữ của các nước CLMV và các chương trình trao đổi giữa lãnh đạo các trường, chuyên gia, giảng viên, quản lý và sinh viên, thúc đẩy công nhận lẫn nhau về bằng cấp giữa các nước CLMV.

Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao CLMV 8 và nhất trí Campuchia sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao CLMV 9 trong năm 2018.

* Chiều 26-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế, thông báo kết quả ACMECS 7, CLMV 8 và Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mê Kông (WEF Mekong) diễn ra từ ngày 25 đến 26-10-2016 tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đăng cai cùng lúc 3 hội nghị và đã đạt được nhiều thành công. Kết quả nổi bật trong nội dung hợp tác mà 3 Hội nghị đã đạt được là đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng khu vực Mê Kông. Hội nghị cũng đưa ra những cơ hội và thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với tiến trình công nghiệp hóa khu vực Mê Kông và các giải pháp kết nối; các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó nhấn mạnh, các nước CLMV có sự phát triển chậm trễ hơn do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện tự nhiên khó khăn, cần cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, ứng dụng nền kinh tế số vào các nước này kịp thời hơn, phát huy các tiềm năng thế mạnh vào các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ thông tin. Các nước đưa ra nhiều biện pháp tích cực vào quá trình thực hiện các dự án mà các nước đặt ra.

Hướng tới Tiểu vùng Mê Kông năng động và thịnh vượng

Hội nghị cấp cao ACMECS 7 được tổ chức với chủ đề “Hướng tới Tiểu vùng Mê Kông năng động và thịnh vượng”. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ACMECS đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, gia tăng tính cạnh tranh cho các nền kinh tế thành viên, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và đề ra các định hướng hợp tác vì phát triển bền vững tại khu vực Mê Kông. Ghi nhận các thành tựu đã đạt được của Hợp tác ACMECS trong thời gian qua, đặc biệt trong các lĩnh vực kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho thương mại - đầu tư, phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, song các nhà Lãnh đạo ACMECS cũng nhận định khu vực Mê Kông đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong bảo đảm nguồn tài chính cho các dự án phát triển chung, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các ưu tiên chính của Hợp tác ACMECS trong thời gian tới là: Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế ACMECS; tăng cường gắn kết giữa ACMECS với ASEAN và các cơ chế hợp tác trong khu vực; phối hợp gia tăng năng lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế; hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Về thúc đẩy kết nối các nền kinh tế ACMECS, Thủ tướng cho rằng các nước cần phát triển kết nối hạ tầng giao thông, chú trọng phát triển hạ tầng đường bộ, nhất là hạ tầng tại các địa phương nghèo vùng biên giới. Để tạo không gian phát triển cho các doanh nghiệp, các nước ACMECS cần thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác thương mại và đầu tư, du lịch đã ký kết, thiết lập kênh trao đổi thông tin thực chất, hiệu quả để tăng cường đối thoại công – tư.

Về gắn kết giữa ACMECS với ASEAN và các cơ chế hợp tác trong khu vực, Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh kết nối giữa ACMECS với các tuyến giao thông xuyên quốc gia khác thông qua phát triển vận tải đa phương thức, nỗ lực phát triển các hành lang giao thông thành các hành lang kinh tế, gắn với hình thành các chuỗi sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Để tận dụng hiệu quả nguồn lực cho phát triển, cần gắn kết các chương trình, dự án của ACMECS với chương trình hành động ASEAN và hợp tác khu vực.

Về phối hợp gia tăng năng lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh các nước ACMECS cần gắn kết và mở rộng quy mô thị trường; khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp ACMECS phát triển và tham gia vào “chuỗi cung ứng xanh”; đón đầu cuộc cách mạng về khoa học công nghệ, tạo động lực mới và bước nhảy vọt trong phát triển.

Về hợp tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề xuất các nước ACMECS triển khai 4 biện pháp là đẩy mạnh hợp tác quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có các nguồn nước chung; khuyến khích hợp tác chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu; thúc đẩy phát triển và sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường; cùng các đối tác quốc tế hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo sáng kiến của Việt Nam, lần đầu tiên trong khuôn khổ các Hội nghị cấp cao ACMECS và CLMV đã diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mê Kông với sự tham gia của nhiều đối tác phát triển quan trọng. Các sáng kiến này giúp thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp khu vực Mê Kông với nhau và với các tập đoàn lớn trên thế giới, tăng cường đối thoại giữa khu vực doanh nghiệp với các nhà hoạch định chính sách, gia tăng tham gia của các đối tác phát triển vào các chương trình hợp tác CLMV và ACMECS. Các sáng kiến của Việt Nam đã được các nước thành viên đánh giá cao và nhiệt liệt ủng hộ.

P.V