Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hội nghị bàn tròn về dầu cọ bền vững (RSPO) lần thứ 11 đã khai mạc ngày 12/11 tại thủ phủ Medan, tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia.

Thu hoạch quả cọ tại một khu vườn ở Medan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị có sự tham dự của trên 800 đại biểu đến từ 30 nước thuộc tất cả các châu lục trên thế giới, trong đó có Malaysia , Hà Lan, Đức, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Colombia, Brazil và Ghana.

Cố vấn cho RSPO, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia, Bungaran Saragih cho biết Indonesia chọn Bắc Sumatra làm nơi tổ chức Hội nghị, bởi đây tỉnh có truyền thống sản xuất dầu cọ lâu đời nhất và lớn nhất của Indonesia - nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, với sản lượng trên 26 triệu tấn năm 2012 và đang hướng tới mục tiêu đạt 28 triệu tấn năm 2013.

Hội nghị thường niên RSPO năm nay tập trung trao đổi và thảo luận về các tiêu chuẩn RSPO, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các quan điểm và ưu tiên khác nhau để đạt được một mục tiêu tương tự.

Khác với các hội nghị trước đó, Hội nghị RSPO 11 lần đầu tiên có sự tham gia thảo luận của các đại diện các ngành công nghiệp quốc tế liên quan.

Giám đốc RSPO Indonesia, bà Desi Kusumadewi cho biết RSPO là một Hiệp hội được thành lập năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển và sử dụng các sản phẩm dầu cọ bền vững thông qua các tiêu chuẩn toàn cầu đáng tin cậy và sự tham gia của các bên liên quan.

RSPO có trụ sở tại Zurich, Thụy Sỹ, song Ban thư ký hiện ở Kuala Lumpur, Malaysia và có một văn phòng vệ tinh tại Indonesia.

RSPO có 1.338 thành viên trên toàn thế giới đến từ hơn 50 quốc gia, là các nhà sản xuất và kinh doanh dầu cọ, các chủ ngân hàng, nhà đầu tư, nhà bán lẻ, thương nhân, các nhà hoạt động thuộc các tổ chức xã hội và môi trường phi lợi nhuận, trong đó riêng Indonesia có 110 thành viên.

Tất cả các thành viên RSPO đều có quyền bình đẳng.

Hội nghị RSPO lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore./.