Từ Bắc Giang về Bắc Ninh trẩy hội Lim, nghe những làn điệu dân ca quan họ, bác Sông cho rằng, hội nên có hoa tặng liền anh, liền chị chứ chẳng nhẽ lại tặng tiền.

“Hội Lim nên có hoa để tặng liền anh, liền chị hát quan họ, chẳng nhẽ làm mang tiền lên tặng…” là ý kiến của bác Bùi Văn Sông (60 tuổi, ở Bắc Giang) khi về trẩy hội Lim nghe các liền anh, liền chị hát dân ca quan họ.

'Hoi Lim nen co hoa… chang nhe lai mang tien len tang lien anh, lien chi' - Anh 1

Bác Sông góp nên có hoa tặng liền anh, liền chị. Ảnh Lương Lan

Lặn lội từ Bắc Giang về trẩy hội Lim, dành cả buổi lắng nghe những làn điệu quan họ, bác Sông muốn tặng một vài bó hoa cho những liền anh, liền chị, nhưng tìm mua không thấy địa điểm bán nên bác Sông đành dành tặng những chàng pháo tay cỗ vũ, khích lệ.

“Lắng nghe những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, sâu lắng, tôi như được trở về với thời son trẻ của mình cách đây hơn nửa đời người. Vui và sâu lắng lắm”, bác Sông chia sẻ.

Trả lời Phununews, bác Sông cho biết, sẽ viết một lá thư góp ý với Ban tổ chức hội Lim mở thêm một số quầy hàng hoa tươi phục vụ nhu khách có nhu cầu mua hoa tặng liền anh, liền chị hát quan họ. Như vậy, sẽ văn minh hơn hẳn việc tự ý thưởng tiền…

'Hoi Lim nen co hoa… chang nhe lai mang tien len tang lien anh, lien chi' - Anh 2

Một địa điểm hát dân ca quan họ tại hội Lim, thu hút rất đông du khách. Ảnh Lương Lan

Theo quan sát, cả khu vực diễn ra lễ hội rất phong phú các mặt hàng đồ ăn cho tới hàng hóa trang sức, quần áo, đồ trang trí,… nhưng lại không có một hàng hoa tươi nào. Tại hội, những liền anh, liền chị hát dân ca quan họ được nhận phần quà lớn nhất đó là những tràng pháo tay cỗ vũ nồng nhiệt.

Cũng tham gia lễ hội từ lúc sáng sớm, chị Ngà, ở Bắc Ninh, luôn dừng chân nghe các liền anh, liền chị hát quan họ.

'Hoi Lim nen co hoa… chang nhe lai mang tien len tang lien anh, lien chi' - Anh 3

Liền chị hát quan họ chau chuốt trong từng câu từ. Ảnh Lương Lan

“Năm nào cũng vậy, cứ đến hội Lim, tôi lại tranh thủ gác mọi công việc lại về đây nghe hát dân ca, xem những hoạt động bổ ích, nó là món ăn tình thần của người dân chúng tôi”, chị Thắm nói.

Hội Lim (Bắc Ninh) là lễ hội truyền thống của người dân xứ sở quan họ, hàng năm cứ từ 12 âm lịch, tháng Giêng hàng năm lại diễn ra lễ hội, thu hút du khách thập phương về trẩy hội, du xuân.

Cùng với những hoạt động ý nghĩa, rèn luyện sức khỏe như vật,… Khi đến với hội Lim du khách được đắm mình trong những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm. Tại các địa điểm hát dân ca quan họ, lúc nào cũng chặt kín người xem từ vòng này qua vòng khác. Không chỉ có tầng lớp du khách ở độ tuổi trung niên, cao tuổi và còn thu hút rất đông bạn trẻ hội tụ về đây.

'Hoi Lim nen co hoa… chang nhe lai mang tien len tang lien anh, lien chi' - Anh 4

Những làn điệu dân ca quan họ như là 'món ăn tinh thần' của người dân Bắc Ninh. Ảnh Lương Lan

Người quan họ không chỉ duyên dáng, e ấp trong tá áo tứ thân, vành nón quai thao, mà những làn điệu dân ca quan họ như được thổi hồn khiến biết bao du khách say đắm, đúng như những câu từ trong ca dao truyền thống: "Một yêu tóc bỏ đuôi gà/Hai yêu ăn nói mặn mà có duyên/Ba yêu má lúm đồng tiền/Bốn yêu răng nhánh hạt huyền kém thua..."

Lương Lan