Hôm qua - 12.2 (tức 13 tháng giêng) là ngày chính thức khai hội Lim. Lực lượng an ninh, bảo vệ được thắt chặt ở mọi nơi, chính vì thế những “kẻ” đổi tiền lẻ đã giở chiêu trò giả làm người bán hương để dụ du khách đổi tiền.

Giả làm người bán hương tại chùa Lim

Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 12.2 (tức 13 tháng giêng), tại khu vực đồi Lim trung tâm – trung tâm lễ hội vùng Lim - có hàng ngàn người đỗ về đây không chỉ để vui xuân, tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức những điệu quan họ mượn mà đằm thắm, mà chủ yếu là đến cầu bình an, may mắn để sang năm làm ăn thuận lợi.

Dòng người tấp nập đổ về hội Lim.

Thực hiện đúng chủ trương về việc cấm đổi tiền lẻ dưới mọi hình thức và tại các lễ hội, đình chùa, Ban quản lý hội Lim đã huy động hàm trăm lực lượng an ninh, bảo vệ tại các địa điểm để đảm bảo dịch vụ này không xảy ra.

Những bó hương được bọc kín kẽ trong áo.

Thế nhưng, để qua mặt được lực lượng chức năng, những kẻ đổi tiền đã sử dụng chiêu bài giả làm người bán hương để có thể hoạt động dễ dàng và trót lọt.

Theo thượng úy Nguyễn Đắc Công - thuộc tổ an ninh tại chùa Lim: “Đây là khu vực du khách đến thắp hương đông nhất. Chúng tôi đã cử 15 đồng chí ở khắp mọi nơi quanh chùa Lim nhằm đảm bảo trật tự cũng như như ngăn chặn dịch vụ đổi tiền lẻ trái phép”.

Một bà lão giả làm người bán hương.

Anh còn cho biết thêm: “Các đối tượng đổi tiền lẻ đã sử dụng chiêu bài đóng giả làm người bán hương, với một bó hương cùng một tệp tiền lẻ trong người. Có khi ngụy trang như những thực khách hành hương đến tham dự lễ hội”.

Các lực lượng chức năng liên tục nhắc nhở và cảnh cáo, nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên hoạt động một cách liều lĩnh. Khi bị bắt, họ lấy lý do là chỉ bán hương; nếu lực lượng an ninh, bảo vệ làm gắt, những kẻ này van xin và có thể tẩu thoát nhanh trong đám đông.

Xem Clip