Bộ hồi ký nổi tiếng của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sẽ ra mắt người đọc vào cuối tháng 3, nhân chuyến thăm Việt Nam của con trai ông – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long .

Trước đó, thị trường sách Việt Nam đã xuất hiện một số tác phẩm ghi lại những bài nói chuyện của Lý Quang Diệu, cũng như cuốn sách viết về ông của con gái – bà Lý Vỹ Linh. Tuy nhiên, về tầm ảnh hưởng, tất cả đều khó so sánh với Câu chuyện Singapore Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất – hai cuốn hồi ký được viết bởi chính Lý Quang Diệu.

Hoi ky Ly Quang Dieu: Tai hien hanh trinh nuoi duong 'dua tre' Singapore - Anh 1

Tập 1 của bộ Hồi ký: "Câu chuyện Singapore"

Sau khi lãnh đạo đất nước Singapore độc lập ở cương vị Thủ tướng trong vòng 3 thập kỷ, năm 1990, Lý Quang Diệu lui về làm cố vấn và dành nhiều tâm sức thu thập tài liệu để viết nên bộ hồi ký nhìn lại toàn bộ cuộc đời của mình. 2 cuốn hồi ký lần lượt được hoàn thành và ra mắt vào các năm 1998 và 1999.

1.700 trang của bộ hồi ký là hành trình cuộc đời của Lý Quang Diệu, kể từ khi còn là một du học sinh trên đất Anh cho tới thời điểm trở thành một chính trị gia kiệt xuất nhất thế giới. Và cũng là hành trình về sự phát triển thần kỳ của Singapore: từ một một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu đã trở thành một trong những trung tâm tài chính, khoa học, giáo dục lớn nhất thế giới trong vòng vài chục năm.

Hoi ky Ly Quang Dieu: Tai hien hanh trinh nuoi duong 'dua tre' Singapore - Anh 2

Tập 2 của bộ Hồi ký: "Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất"

Nếu Singapore là một đứa trẻ, tôi tự hào vì đã chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ ấy – lời tự bạch của ông Lý cũng là nội dung tóm tắt của toàn bộ cuốn sách này, khi độc giả có thể tìm thấy ở đó những nỗ lực phi thường để duy trì sự tồn tại và phát triểncủa đảo quốc này kể từ thời điểm giành độc lập (1965). Một phần khác của hồi ký là những kỷ niệm của Lý Quang Diệu về tuổi trẻ về gia đình, về chân dung của những chính trị gia như Margaret Thatcher, Ronald Reagan, George Bush, về những quốc gia láng giềng trong đó có Việt Nam.

Bộ hồi ký được Công ty CP Sách Omega Việt Nam cùng NXB Thế giới và NXB Chính trị Quốc gia phát hành. Lễ ra mắt sách sẽ diễn ra vào ngày 23/3 tại khách sạn Hòa Bình (27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Sơn Tùng