Ngày 6/9, HĐQT ra quyết định điều chỉnh giảm giá bán căn hộ Petro Vietnam Landmark nhưng ngày 28/10, PVL mới thông báo khoản lỗ 70 tỷ đồng từ việc giảm giá.

Ngày 28/10, HĐQT của CTCP địa ốc dầu khí, mã PVL , công bố điều chỉnh giá bán 85 căn hộ thuộc khối chung cư dự án Petro Vietnam Landmark từ từ 21,36 triệu đồng/m2 xuống còn 15,5 triệu đồng/m2. Nếu toàn bộ 85 căn hộ này được bán với giá 15,5 triệu đồng/m2 thì công ty lỗ khoảng 70 tỷ đồng. Lý do bán căn hộ được công ty giải thích dùng để trả nợ vay 100 tỷ đồng đến hạn cho ngân hàng Liên Việt.

Theo Đầu tư chứng khoán, trong báo cáo quản trị công ty quý III năm 2011, HĐQT đã ra quyết định ngày 6/9 điều chỉnh phương án kinh doanh khối chung cư dự án Petro Vietnam Landmark. Nhưng tại thời điểm đó, các cổ đông bên ngoài PVL đã không được biết việc điều chỉnh giảm giá bán này có thể làm lỗ hơn 70 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Đàm Trọng Hiếu, kế toán trưởng của PVL cho biết khoản lỗ sẽ được ghi nhận khi bàn giao căn hộ cho khách hàng. Như vậy, nếu chủ đầu tư thi công đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2011 và PVL bán được hết 85 căn hộ với giá 15,5 triệu đồng/m2 thì khoản lỗ 70 tỷ đồng sẽ được hạch toán vào năm nay và sẽ làm thay đổi nghiêm trọng kết quả kinh doanh của PVL.

Theo quy định tại thông tư 09/2010/TT-BTC, công ty niêm yết phải công bố các thông tin ảnh hưởng đếng giá cổ phiếu. Nhưng khoản lỗ 70 tỷ đồng do giảm giá bán căn hộ cần được công bố kịp thời khi HĐQT PVL có quyết định hay không?

Đầu tư chứng khoán cũng dẫn một nguồn tin từ PVL cho biết, khoản vay của ngân hàng Liên Việt đã được công ty thanh toán gần một nửa nên trên thực tế, quyết định giảm giá căn hộ để thu hồi khoảng 200 tỷ đồng vốn là tính toán của PVL, nhằm sử dụng vốn hiệu quả hơn là để vốn trong dự án này.

Nguồn Đầu tư chứng khoán