Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu đối với đề xuất của Pháp về việc đưa quan sát viên tới thành phố Aleppo, miền Bắc Syria để giám sát quá trình sơ tán và báo cáo tình hình bảo vệ dân thường.

Hoi dong Bao an se bo phieu ve viec dua quan sat vien den Aleppo - Anh 1

Người dân ở phía Đông Aleppo chờ sơ tán ngày 16/12. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, một số nhà ngoại giao cho biết Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu đối với đề xuất của Pháp về việc đưa quan sát viên tới thành phố Aleppo, miền Bắc Syria để giám sát quá trình sơ tán và báo cáo tình hình bảo vệ dân thường.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ (GMT - 22 giờ Việt Nam) ngày 18/12, bất chấp sự phản đối từ phía Nga - một đồng minh của Syria và là nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ Nga sẽ bỏ phiếu như thế nào đối với đề xuất này.

Trước khi bản dự thảo được lưu hành tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đã nói: "Nếu đây là một sáng kiến hợp lý và chúng ta đã thấy đề xuất này trên giấy, tại sao lại không thể xem xét nó?"

Nga đã phủ quyết 6 dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria kể từ khi cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này bắt đầu hồi năm 2011. Trung Quốc cũng từng cùng Nga phủ quyết tới 5 nghị quyết.

Các bộ trưởng quốc phòng của Iran và Nga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch chống khủng bố tại Syria, sau thành phố chiến lược Aleppo được giải phóng khỏi các chiến binh khủng bố cực đoan.

Trong một cuộc điện đàm ngày 17/12, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn Tướng Hossein Dehqan và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đã thảo luận những diễn biến mới nhất tại Syria, đặc biệt là sau khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo.

Hai bộ trưởng nhấn mạnh rằng thị trấn Fua'a và làng Kefraya ở Syria, hiện đang bị khủng bố bao vây, cũng cần phải được sớm giải phóng.

Hai quan chức quốc phòng Iran và Nga đồng thời kêu gọi tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở Syria cho đến khi quốc gia Trung Đông này hoàn toàn được giải phóng và tái thiết lập an ninh./.