Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 17/11 thông qua việc kéo dài cuộc điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria thêm một năm nữa.

Phía Nga đã bày tỏ mong muốn mở rộng cuộc điều tra này để xem xét những mối đe dọa khủng bố bằng vũ khí hóa học ở khu vực này. Nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) do Hội đồng Bảo an thành lập cách đây một năm đã phát hiện ra quân đội Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về 3 vụ tấn công sử dụng khí Clo và phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng khí mustard.

Hoi dong Bao an LHQ keo dai thoi gian dieu tra vu khi hoa hoc o Syria - Anh 1

Các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đang thu thập bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Ảnh: AP

Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc rằng quân đội của họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Chính phủ Syria cũng đã hoàn tất việc phá hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại nước này từ năm 2013

Anh, Pháp và Mỹ cùng một số thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khác bày tỏ hy vọng khởi động đàm phán về một dự thảo nghị quyết trừng phạt những bên phải chịu trách nhiệm về những vụ tấn công này.

Tuy nhiên, Nga, đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và là nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng không thể sử dụng kết quả của cuộc điều tra để thúc đẩy hành động của Hội đồng Bảo an mà cần có cuộc điều tra của Chính phủ Syria về những cáo buộc này./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters