Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án mạnh mẽ hành động thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ thảo luận các biện pháp mạnh nhằm răn đe nước này.

Hoi dong Bao an hop khan, cam ket ran de Trieu Tien - Anh 1

Vụ thử hạt nhân lần 5 của Triều Tiên gây ra trận động đất mạnh đến 5,3 độ RichterReuters

Sau buổi họp kín khẩn cấp vào cuối ngày 9.9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp báo lên án vụ thử hạt nhân lần 5 của Triều Tiên, theo AP ngày 9.9. Chỉ 3 ngày trước đó, Hội đồng Bảo an cũng phản ứng mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trước đó, ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng loạt kêu gọi cơ quan Liên Hiệp Quốc lên tiếng về hành động gây hoang mang của Bình Nhưỡng. Vụ thử hạt nhân mạnh đến mức Cục Khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận được trận động đất mạnh 5,3 độ Richter gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía đông bắc Triều Tiên.

Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết sức nổ đo được trong lần thử ngày 9.9 có thể lên đến 10-12 kiloton, tương đương 70-80% sức mạnh của quả bom nguyên tử 15 kiloton mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945. Sức nổ trong lần thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên chỉ là 6 kiloton.

Trong tuyên bố, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh sẽ có những biện pháp căn cơ hơn đối với Bình Nhưỡng theo điều 41 trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Các biện pháp này có thể bao gồm những lệnh trừng phạt mới.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trước đó gọi hành động thử hạt nhân lần 5 của Triều Tiên là sự vi phạm trơ tráo đối với các nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Ông Ban cũng thúc giục Hội đồng Bảo an phải đoàn kết và khẩn trương có các hành động đáp trả việc leo thang đe dọa của Bình Nhưỡng.

Bảo Vinh