(Zing) - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đe dọa đưa ra những biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên trong trường hợp nước này tiếp tục thực hiện các vụ phóng tên lửa hoặc thử nghiệm hạt nhân.

>> >> >> >> Tên lửa Triều Tiên rơi cách bờ biển Hàn Quốc 200km

Hội đồng Bảo an LHQ đe dọa trừng phạt Triều Tiên nếu nước này tiếp tục phóng tên lửa. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin từ Aljazeera cho hay, Hội đồng Bảo an LHQ đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa thất bại mới đây của Triều Tiên. Thông báo trên được tất cả 15 thành viên hội đồng chấp thuận và đọc tại một phiên họp chính thức hôm qua (16/4). Theo đó, cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên vừa qua cũng như việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo trong tương lai là vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của LHQ.

Hồi đồng Bảo an cũng yêu cầu Triều Tiên ngừng phóng thêm tên lửa và thêm rằng vụ phóng vừa rồi gây ra mối quan ngại nghiêm trọng trong khu vực. Cuộc họp hôm qua còn chỉ thị cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên xem xét đưa thêm các công ty và cá nhân vào danh sách chịu trừng phạt trong vòng 15 ngày tới đồng thời bổ sung danh sách các mặt hàng mà Triều Tiên sẽ bị cấm nhập khẩu. Danh sách trừng phạt hiện tại của LHQ bao gồm những công ty và cá nhân liên quan đến công nghiệp tên lửa và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi thông báo kêu gọi thắt chặt lệnh trừng phạt hiện có, không có thành viên hội đồng nào kêu gọi thúc đẩy các nội dung trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì lo ngại có thể gặp phải sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Triều Tiên vừa thừa nhận vụ phóng tên lửa thất bại và không đưa được vệ tinh vào quỹ đạo, trong khi Mỹ và Hàn Quốc cho hay tên lửa rơi xuống biển chỉ vài phút sau khi được phóng. Các quốc gia phương Tây cho rằng vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên thực chất là một vụ thử tên lửa tầm xa. Lo ngại của phương Tây về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt trong bối cảnh có báo cáo nói rằng nước này đang lên kế hoạch thực hiện một vụ thử hạt nhân.

Bình An

Theo Infonet.vn