Nhiều phượt thủ bức xúc trước những lời chỉ trích cho rằng bạn trẻ vô tâm khi kéo nhau đi ngắm tuyết, cười đùa trong khi bà con vùng núi khóc ròng vì thiệt hại mùa màng...

Nhiều nhóm bạn trẻ, dân phượt lập kế hoạch đi Sa Pa, Lạng Sơn... để ngắm tuyết rơi khi thời tiết lạnh đột ngột những ngày qua. Việc hiện tượng tự nhiên hiếm khi xảy ra ở Việt Nam này gây thích thú, tò mò cho những người thích khám phá, trải nghiệm. Không ít những bức ảnh tự sướng, bày tỏ sự phấn khích được chia sẻ trên Facebook khiến người khác ghen tỵ.

Hoi di Sa Pa ngam tuyet: 'Dung nam trong chan phan dan phuot vo cam' - Anh 1

Khung cảnh Sa Pa trong ngày tuyết rơi. Ảnh: FB Phong Vân.

Khi cơn sốt kéo nhau đi ngắm tuyết đang sôi sục, có không ít những lời chỉ trích, phán xét cho rằng số này đang cười trên nỗi đau của những người nông dân trước thực trạng thời tiết khắc nghiệt khiến mùa màng thất thu, gia súc chết hàng loạt. Hình ảnh bạn trẻ toe toét cười chụp ảnh selfie được đem ra so sánh với hình ảnh những đứa trẻ vùng cao ăn mặc phong phanh giữa trời giá rét và nhận xét đó là là sự vô tâm.

Sự việc trở nên gay gắt khi nhiều người nhảy xô vào tranh luận, đưa ra lý lẽ để bảo vệ cho quan điểm cá nhân.

Cùng nghe một số dân phượt lâu năm, bạn trẻ nhìn nhận về vấn đề này:

'Xin đừng nằm trong chăn rồi phán xét'

Anh Phong Vân - phượt thủ kì cựu có tiếng ở phía Bắc có chuyến hành trình lên Sa Pa đón đợt tuyết rơi tối ngày 24/1. Theo anh, việc bạn trẻ đổ xô đi ngắm tuyết những ngày qua là việc làm hết sức tự nhiên, chẳng có gì phải lên án hay phán xét.

Anh nói: "Mỗi mùa đông đến, gió mùa về, thời tiết trở lạnh, băng tuyết xuất hiện. Cái này là quy luật của tự nhiên. Việc người nông dân mất mùa vì tuyết, trâu bò chết vì lạnh hay trẻ em vùng cao phải chịu rét không có một chút lỗi nào thuộc về dân du lịch hay dân phượt cả. Mình còn ủng hộ việc đi phượt vào thời điểm này vì khi họ đến đó là đã giúp đỡ được dân bản trong việc phát triển du lịch địa phương".

Hoi di Sa Pa ngam tuyet: 'Dung nam trong chan phan dan phuot vo cam' - Anh 2

Bạn trẻ thích thú pose hình trước khung cảnh tuyết rơi. Ảnh: Thanh Tú.

"Các bạn trẻ chẳng lẽ ở nhà rồi cầu nguyện là tuyết hết rơi, là dân bản đỡ phải khổ đâu. Chính dân du lịch và dân phượt đang là những người giúp đỡ bà con. Đừng chỉ nằm trong chăn ấm nệm êm rồi bảo là những người đi lên đó chỉ để chụp ảnh tự sướng và cười trên nỗi đau của dân bản. Đừng làm anh hùng bàn phím chửi bới người khác mà mang tội", anh Phong Vân thẳng thắn.

Về việc nhiều người kêu gọi cộng đồng ủng hộ quần áo cho trẻ em vùng cao những ngày giá buốt vừa qua theo anh Phong Vân là là việc tốt. Tuy nhiên anh không ngần ngại đặt ngược lại câu hỏi: Các bạn có làm được mãi, có cung cấp cho dân bản quần áo mãi được không? "Giúp người ta là nên gián tiếp tạo ra công ăn việc làm cho người ta để họ bỏ sức lao động kiếm được đồng tiền rồi từ đó mới mua được quần áo mới cho con cái họ... Giúp đỡ như vậy mới gọi là giúp đỡ lâu dài", anh Phong Vân nói.

Anh Tùng DQ - thành viên hội Phượt Moto ở Hải Phòng - vừa có chuyến đi ngắm tuyết tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn những ngày qua. Anh Tùng đưa ra so sánh để làm sáng tỏ vấn đề: "Nếu bạn có 2 người thân, một người bán kem, một người bán áo mưa. Trời nắng thì người bán kem đắt hàng, trời mưa thì người bán áo mưa đông khách. Nếu bạn thấy thời tiết thay đổi bạn sẽ mừng cho người này và thương người kia? Và điều này luẩn quẩn nếu bạn chỉ nhìn vào mặt tiêu cực? Hãy biết vui khi hiểu rằng vạn vật vốn như vậy, hãy biết chọn điều tích cực mà sống và sống tích cực thì mọi vấn đề dù nhỏ to cũng rất dễ chịu".

Đừng làm quá

Nguyễn Trung Dũng - du học sinh tại Kazakhstan, đất nước có mùa đông băng tuyết - đưa ý kiến: "Các bạn có quyền gì để ngăn cấm người khác thể hiện cảm xúc cá nhân? Vui, buồn, đau, hạnh phúc, khóc lóc hay cười là quyền cá nhân của người ta. Trừ khi nào người ta đứng cạnh một thằng bé không có quần áo mặc, giơ cái máy ảnh lên selfie cười nhe răng thì hãy bảo người ta vô cảm. Vì nó sai với đạo đức xã hội. Còn đằng này người ta cười với cây, với cỏ, với đường đi lối lại, với phong cảnh hữu tình thì lấy cớ gì mà lên án? Người ta không cười thì bỗng nhiên tất cả dân nghèo vùng cao được khoác lên mình lớp áo ấm này áo ấm kia chắc".

Hoi di Sa Pa ngam tuyet: 'Dung nam trong chan phan dan phuot vo cam' - Anh 3

Nhiều người không đồng tình việc đưa hình ảnh bà con vùng núi mất mùa vì tuyết trắng bao phủ để chỉ trích bạn trẻ vô tâm khi cười đùa.

Chàng du học sinh lập luận thêm để phản bác lại những chỉ trích cho rằng bạn trẻ vô tâm khi đổ xô đi ngắm tuyết: "Các bạn có biết bao nhiêu người trong số những người vui vẻ tận hưởng khung cảnh có tuyết đó đã từng tham gia quyên góp rất nhiều trong những đợt từ thiện cho những người dân vùng cao rồi. Và có bao nhiêu bạn chỉ ngồi nhà gõ phím chê bai đã gửi được tấm áo, tấm quần nào lên vùng cao chưa?".

Tips an toàn, tiết kiệm cho teen lên Sa Pa ngắm tuyết

Thanh Xuân