Ngày 13/9 (tức ngày 9/8 âm lịch), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2013. Cùng với sự háo hức đón một Lễ hội mới, đông đảo du khách dự Lễ hội năm nay còn có thêm niềm vui khi Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Không kịch tính và có nhiều "miếng" đánh đẹp như năm ngoái song Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay thu hút lượng khán giả đông đảo hơn bởi quy mô tổ chức và những điều bất ngờ thú vị trong từng trận đấu. Năm nay, 16 "ông" trâu được tuyển chọn đã tham gia thi đấu tại lễ hội.

Đòn đánh “cáng hầu” của trâu số 24 trong trận đấu vòng tứ kết gặp trâu số 14. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Ở các trận đấu đầu tiên, các "ông" trâu đấu khá nhàn nhã. Khi các "ông" trâu được đưa vào sân, sau miếng võ đầu tiên của đối thủ, trâu đối diện thường nhanh chóng nhận phần thua, bỏ chạy. Khác với những trận đấu đầu tiên, kịch tính của các trận đấu dần tăng lên ở vòng bán kết, tứ kết.

Trận đấu gây bất ngờ thú vị cho khán giả là trận đấu giữa trâu số 24 của chủ trâu Đinh Đắc Đoàn (phường Ngọc Xuyên) và trâu số 14 của ông Hoàng Gia Quý (phường Ngọc Hải). Ngay khi hai "ông" trâu được đưa vào sân, trâu số 14 đã tỏ rõ sự dũng mãnh khi dùng miếng hổ lao phủ đầu trâu số 24. Có vẻ choáng váng trước đòn đánh của đối thủ, trâu số 24 đã bị đối phương tiếp tục dùng miếng cáng sừng quật ngã. Trâu số 24 nằm chổng 4 vó lên trời trước sự thất vọng của chủ trâu Đinh Đắc Đoàn. Song với bản lĩnh của trâu ứng cử viên cho chức vô địch, trâu số 24 lại ngay lập tức bật dậy và giằng co cùng trâu 14 bằng những miếng đánh cáng sừng đầy bản lĩnh. Trước sự chống trả quyết liệt và những miếng móc hàm hiểm hóc của trâu 24, trâu số 14 dần đuối sức và đành nhận phần thua.

Càng vào sâu vào vòng đấu, các "ông" trâu càng cống hiến cho khán giả những trận đấu đẹp mắt; trong đó, có "ông" trâu số 7 của ông Lưu Đình Võ, phường Vạn Hương. Suốt 3 trận đấu ở vòng loại, tứ kết và bán kết, với vóc dáng to khỏe, cặp sừng lý tưởng, trâu số 7 đã cống hiến cho khán giả những màn đánh đầy thuyết phục. Theo bình luận của Ban tổ chức, trâu số 7 có nhiều khả năng sẽ là chủ nhân của chức vô địch năm nay. Song đó chỉ là dự đoán, bước vào trận chung kết, ngay khi được đưa vào sân, trâu số 24 vẫn khá điềm tĩnh tiếp cận đối thủ. Còn trâu số 7, khác với sự dũng mãnh ở những trận đấu trước, trâu số 7 đã ngay lập tức quay đầu bỏ chạy.

Kết quả, giải nhất thuộc về trâu số 24 của ông Đinh Đắc Đoàn (phường Ngọc Xuyên), giải nhì thuộc về trâu số 7 của ông Lưu Đình Võ (phường Vạn Hương) và hai giải ba thuộc về trâu số 28 của ông Ngô Quang Vịnh (phường Minh Đức) và trâu số 26 của ông Hoàng Gia Huyền (phường Ngọc Xuyên).

Hoàng Ngọc