Hôm 6.10, Sở KHCN TPHCM đặt 229 cân đối chứng tại 151 chợ. Có lẽ Sở KHCN đặt cân chắc phải chính xác bác nhỉ?

Hoi bi dung - Anh 1

Tất nhiên, nhưng chú có nhớ Hà Nội cũng có lần đặt cân đối chứng ở một số chợ, nhưng được ít ngày rồi lại không nghe nói gì nữa. Tớ đồ rằng các bác làm thế để “rung cây dọa khỉ” như các cụ ta vẫn nói thôi. Không có quốc gia nào kiểm soát được tất cả các cân thương mại đâu.

- Nhà em có cái cân “sức khỏe”, mỗi lần cân đều phải điều chỉnh cho về vạch đỏ chuẩn rồi mới đứng lên. Hình như thời tiết cũng làm các lò xo cân dãn nở hay co lại.

- Thực tế bây giờ trừ một số bà nội trợ “đo lọ nước mắm - đến củ dưa hành” mới săm soi chiếc cân. Vấn đề bây giờ là ăn sạch. Nhiều vụ thực phẩm bẩn bị phát hiện chủ yếu giá rẻ, bán cho dân nghèo tiêu thụ.

- Thảo nào các vụ ngộ độc tập thể đều diễn ra sau bữa ăn công nghiệp ở các công ty. Người lao động đi làm công ty được bữa ăn miễn phí là niềm an ủi duy nhất trong ngày. Ngày trước, thời tớ đi làm báo LĐ vẫn mang cặp lồng cơm để trưa ăn. Có chiếc lò than đun nước sôi, xung quanh xếp hàng cặp lồng chi chít, cũng có cuộc “cạnh tranh” nho nhỏ: Ai đến sớm để gần lò, ai đến sau để ngoài, lúc ăn không được nóng. Cánh phóng viên phần nhiều ăn cơm nguội vì la cà…

- Bác đúng là cụ “khốt” hễ nói cái gì là y như rằng mang ngày xưa ra “ca cải lương”. Nghe không đổi mới tí nào.

- Thế chú có biết từ ngày đổi mới, hiện đại hóa lại có câu “Bao giờ cho đến ngày xưa” không?

- Có nghe và nhiều cái thấy… hơi bị đúng!

Lý Sinh Sự