Khi đang xem bộ phim Eyes Wide Shut, tác phẩm nổi tiếng của đạo diễn Stanley Kubrick, một học viên của lớp học đạo diễn do Trần Anh Hùng đứng lớp đã bất ngờ ngất xỉu.

Hoc vien ngat xiu khi xem phim trong lop cua dao dien Tran Anh Hung - Anh 1

Lớp học đạo diễn của Trần Anh Hùng kéo dài từ sáng đến tối

Sự kiện Gặp gỡ mùa thu 2016 đang diễn ra tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) với ba lớp học: Đạo diễn, Diễn xuất và Làm phim kinh phí thấp. Trong đó, lớp học đạo diễn do đạo diễn Trần Anh Hùng, người đứng sau thành công của nhiều bộ phim Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Vĩnh cửu... hướng dẫn.

Trong những ngày học vừa qua, đạo diễn Trần Anh Hùng đã cho các học trò xem qua những bộ phim đình đám của thế giới. Đó là The Dreamers, bộ phim về tuổi trẻ có nhiều cảnh “nóng” bạo liệt của mỹ nhân Eva Green. Đạo diễn Mùi đu đủ xanh đánh giá tác phẩm này “có chất ‘tươi’ của tuổi trẻ, phù hợp với các đạo diễn trẻ thường thích những câu chuyện buồn, nhiều kịch tính".

Bước sang ngày học thứ hai, đạo diễn Trần Anh Hùng đã chiếu cho các học viên xem bộ phim Eyes Wide Shut, tác phẩm nổi tiếng của đạo diễn Stanley Kubrick, do đôi vợ chồng nổi tiếng một thời của Hollywood là Tom Cruise và Nicole Kidman thủ vai chính. Đạo diễn gốc Việt gọi đây là một “tuyệt tác”.

Tuy nhiên, trong lúc đang thưởng thức bộ phim này, nữ đạo diễn trẻ Chu Ánh Nguyệt, một trong 12 học viên của lớp, đã đột nhiên ngất xỉu. Cô buộc phải tạm nghỉ ngơi một lúc vì quá choáng với khối lượng kiến thức lớn và phải xem liên tiếp hai bộ phim "khá nặng" về tính thẩm mỹ điện ảnh.

Hoc vien ngat xiu khi xem phim trong lop cua dao dien Tran Anh Hung - Anh 2

Cảnh trong phim Eyes Wide Shut

Ra mắt năm 1999, Eyes Wide Shut nói về cặp vợ chồng bác sĩ Harford đang sống rất hạnh phúc cùng cô con gái nhỏ tại thành phố New York (Mỹ). Đến một ngày, cô vợ thú nhận rằng trong lúc chăn gối với chồng, cô hay có những ảo giác về những người đàn ông khác. Quá choáng váng, người chồng đã tới một hộp đêm và gặp lại người bạn cùng trường năm xưa. Bị tò mò về công việc của người bạn, bác sĩ Harford đã giả dạng một vị khách bí hiểm thâm nhập vào một tòa lâu đài ở ngoại thành. Tại đây, anh khám phá ra một bí mật kinh khủng.

Đây là bộ phim mà Tom Cruise và Nicole Kidman có khá nhiều cảnh “nóng” vào thời điểm cả hai còn là vợ chồng. Đạo diễn Trần Anh Hùng đã dừng lại phân tích từng khung hình, từng cách kể của đạo diễn bậc thầy Stanley Kubrick để giúp các học viên nắm rõ hơn về ngôn ngữ điện ảnh, cách “đọc” một bộ phim chứ không chỉ đơn thuần là “xem”.

Nhà làm phim từng được đề cử Oscar với Mùi đu đủ xanh chia sẻ: “Trong 12 học viên chỉ có 4 bạn trẻ Việt Nam, còn lại là 2 học viên Hàn Quốc, 3 học viên đến từ Đài Loan, 2 học viên đến từ Nhật và một người là Singapore. Tư duy điện ảnh của họ cũng giống như bao người nhưng đang ở giai đoạn lúng túng, có những suy nghĩ chưa rõ ràng về điện ảnh, về làm phim, về định nghĩa nghệ thuật là gì. Những điều này cần phải trao đổi với nhau thật kỹ để tìm ra bản chất của nghệ thuật”.

Ngát Ngọc
Ảnh: BTC