Đến trưa 24/10, Công an huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu trong vụ tổ chức học viên cai nghiện trốn trại.

Danh tính 3 đối tượng cầm đầu để gần 600 học viên cai nghiện trốn trại là: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Dũng bị bắt giữ khi đang sử dụng xe máy của một cán bộ trốn chạy, theo tin tức trên báo Công an TP. HCM.

Hoc vien cai nghien tron trai: Xac dinh 3 doi tuong cam dau - Anh 1

Đối tượng Trần Ngọc Dũng. Ảnh CAO.

Các đối tượng khai nhận vào chiều tối 23/10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá khám bệnh, phát thuốc. Sau đó, Dũng trở về phòng dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đập tường trốn chạy.

Khi thoát ra khỏi phòng, các đối tượng này kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng cùng trốn chạy. Để có phương tiện tẩu thoát, Huân và Nghĩa lấy trộm một xe mô tô của cán bộ trung tâm làm phương tiện.

Ông Cao Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú cho biết, trên địa bàn xã có 5 ấp, khu vực ấp Bình Tân là nơi có nhiều học viên lẩn trốn. Tối 23/10, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân đóng cửa, hạn chế ra ngoài.

Sau khi thoát được ra khỏi phòng, các học viên này tổ chức kích động, đập thủng tường phòng ở các khu A1, F, G để giải phóng học viên. Trong đêm, hàng trăm người cầm theo hung khí, gậy, ván gỗ, bình cứu hỏa mini... để chống trả bảo vệ, theo tin tức trên báo Pháp luật Plus.

Trước những hành động quá khích và manh động của gần 600 học viên, bảo vệ của trung tâm cai nghiện đành bất lực và cầu cứu cơ quan chức năng. Những học viên sau đó đã tràn ra ngoài thông qua cổng chính trung tâm.

Riêng Huân và Nghĩa đã trộm một xe máy của cán bộ trung tâm để chạy trốn. Tính đến trưa 24/10, cơ quan chức năng đã đưa được hơn 300 người trở lại trung tâm.

Hồng Hà (T/H)