Sở LĐTB&XH Đồng Nai sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát các học viên giao cho gia đình và địa phương quản lý để giảm tải cho cơ sở.

Ngày 11/11, ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH và Tỉnh ủy Đồng Nai, từ ngày 15/11, Sở LĐTB&XH sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương trên toàn tỉnh, tiến hành rà soát các học viên đang ở Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai nhằm trả về gia đình; giao cho gia đình và địa phương quản lý, giảm tải cho cơ sở, theo tin tức trên báo Thanh niên.

Hoc vien cai nghien tron trai: Dong Nai se tra bot hoc vien ve gia dinh - Anh 1

Dự kiến ngày 15.11, Đồng Nai bắt đầu rà soát trả bớt học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy về gia đìnhẢNH: LÊ LÂM/Thanh niên.

Điều kiện để các học viên được trả về gia đình là: Các học viên có nơi cư trú ổn định, được gia đình bảo lãnh và có xác nhận của địa phương; Các học viên trong quá trình ở cơ sở chấp hành tốt nội quy;

Các học viên mang các căn bệnh mà tại cơ sở không có trang thiết bị y tế chữa trị thì cũng được cho về để đến các cơ sở y tế chữa trị tốt hơn. Mọi việc sẽ hoàn thành trong tháng 11/2016.

Ông Lộc cho biết thêm, tình hình tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai hiện đã ổn định; thiệt hại về tài sản do các học viên đập phá trong hai vụ gây náo loạn (ngày 23/10 và 6/11) vừa qua là khoảng 300 triệu đồng.

Trước đó trong một diễn biến liên quan, khoảng 8h sáng 9/11, tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), trong giờ lao động, học nghề, khoảng 200 học viên khu B la hét, kích động nhau kéo lên sân bóng của Trung tâm, báo điện tử Chính phủ đưa tin.

Khi bị lực lượng bảo vệ ngăn chặn, họ chạy về phía sau Trung tâm dùng gạch, đá chống trả lực lượng bảo vệ đồng thời đập phá tường rào để thoát ra ngoài.

Ông Phạm Minh Ân - Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là do “phản ứng dây chuyền” từ việc hàng trăm học viên ở Cơ sở Xuân Lộc, Đồng Nai bỏ trốn hôm 6/11 đã tác động đến các đối tượng này.

Bên cạnh đó, một số học viên do chưa ổn định tâm lý, nhớ nhà, bị các đối tượng khác kích động nên nổi loạn. Đến chiều 10/11, Công an huyện Tân Thành đã đọc Quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng đối với 2 học viên.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo điện tử Chính phủ, Thanh niên)