Chiều 6/11 hơn 100 học viên tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai, đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc tràn ra quốc lộ 1A.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai xác nhận, hàng chục học viên cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện Xuân Phú đã trốn trại, tràn ra Quốc lộ 1A.

10h cùng ngày, hàng trăm học viên hò hét, đập phá cửa phòng tràn ra sân bóng của trung tâm.

"Tình hình rất căng thẳng, hiện đã có hàng chục học viên đã trốn khỏi trại. Chúng tôi đang nhờ sự can thiệp của lực lượng công an để ổn định tình hình", ông Lộc nói.

Theo thông tin mới nhất, vào lúc 14h30 hơn 20 học viên đã bị bắt trở lại trại.

Hoc vien cai nghien tai Dong Nai tiep tuc pha trai - Anh 1

Cảnh sát phong tỏa các tuyến đường để bắt các học viên trốn trại. Ảnh: TTO

Trước đó, ngày 23/10 cũng tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai, 562 học viên, trong đó có 58 học viên nữ đã cầm theo hung khí như gậy, ván, đồ dùng cá nhân và lấy các bình chữa cháy được bố trí bên ngoài chống trả lại lực lượng bảo vệ, tràn ra khỏi cổng chính của cơ sở, đi thành đoàn theo đường tỉnh lộ tràn ra Quốc lộ 1 chặn ôtô, xe máy để xin tiền gây náo loạn.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nỗ lực truy bắt và vận động các học viên trở lại trung tâm, nhưng sau sự việc này đã hé lộ nhiều bất cập trong công tác quản lí tại các trung tâm điều trị cai nghiện.

Lý giải về nguyên nhân khiến các học viên quá khích dẫn đến bỏ trốn hôm 23/10, ông Hồ Văn Lộc nhận định:

''Do môi trường các anh đó ngoài xã hội được tự do, khi vô đây thì bị gò bó trong phạm vi hẹp, có những lúc yêu cầu được ra ngoài nhưng theo qui định thì không được ra cho nên dẫn đến các manh động. Sau khi ra ngoài được rồi, các anh đó lại tiếp tục rủ rê các học viên khác đi theo tạo nên hiệu ứng domino''.

Ngoài ra, thời điểm xảy ra vụ việc, Trung tâm cai nghiện tỉnh Đồng Nai đã quá tải. Cụ thể, sức chứa của trung tâm chỉ khoảng 600-700 học viên. Tuy nhiên, hiện số lượng học viên đã lên tới 1.500 học viên, gấp đôi khả năng tiếp nhận của cơ sở. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ khá mỏng.

Theo ông Lộc, trong số các đối tượng được đưa vào trung tâm có đến 30% học viên từng có tiền án, tiền sự. Cùng với đó, tỷ lệ học viên mắc bệnh HIV, lao, tâm thần… chiếm khá cao khiến công tác chăm sóc, quản lý giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Lộc cho biết, tâm lý một số học viên thường ma mãnh. Chẳng hạn qua vụ việc này, các học viên biết rằng mình đến đây là điều trị bệnh, không có phạm pháp nên tỏ ra không sợ sệt và ngoan cố.

Một khi xảy ra sự cố, các học viên thừa hiểu cơ quan chức năng cũng chẳng giam được họ thêm vì đây không phải là nơi giam giữ tội phạm. Các học viên sau khi truy bắt trở lại rất bình thản, xem như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Tiền Hải (Tổng hợp)