Chỉ cần bảo vệ nhà trường không để ý, lại tranh thủ bán.

Không hạn sử dụng, không nguồn gốc, xuất xứ, lạm dụng phẩm màu,... là đặc điểm chung của tất cả các mặt hàng bày bán trước các cổng trường học. Không khó bắt gặp cảnh các thúng, mẹt, xe đẩy, quang gánh bày bán đủ thứ đồ ăn vặt, nước uống,...trước cổng trường.

Đặc biệt gần đây, dư luận hết sức xôn xao khi thông tin "Coca tí hon" 15ml đầy chữ Trung Quốc có giá chỉ 2 ngàn đồng; những gói "thịt hổ" với giá chỉ 3.000 đồng; những gói sườn bò thơm cay được làm chủ yếu từ bột mì và phụ gia hương liệu được bày bán công khai trước cổng trường học. Bên cạnh là rất nhiều loại bánh, kẹo, thạch,... giá rẻ khác. Điểm chung của các sản phẩm trên là bao bì chủ yếu ghi chữ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không biết ngày sản xuất và hạn sử dụng, giá thành thì lại rất rẻ.

Ô mai, xí muội bẩn được rất nhiều học sinh ưa chuộng.

Cá viên chiên - món ăn khoái khẩu của nhiều học sinh

Thịt hổ chỉ 3 ngàn đồng.

Học sinh thường thích những món ăn bắt mắt, thơm ngon, và giá rẻ nên thường tập trung vào các gánh hàng rong mặc cho những hiểm nguy rình rập. Không ít ý kiến cho rằng trách nhiệm này thuộc về phụ huynh, nếu họ không chiều con thì không vô tình “tiếp tay” cho con em mình sử dụng các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Không ít cha mẹ khi thấy con mè nheo xin tiền ăn vặt đã không nỡ từ chối, đặc biệt là nghe giải thích: "Con học cả buổi mệt ơi là mệt, nhiều khi đói bụng không học được luôn. Mà các bạn lớp con đều được cho tiền ăn quà vặt...". Sợ con đói, sợ bạn ăn mà con mình đứng nhìn thèm nên đành tặc lưỡi chiều con.

Món ăn vặt đe dọa trẻ em

Trước thực trạng này, thiết nghĩ trách nhiệm không chỉ ở mỗi phụ huynh mà còn ở chính trường học và sự phối hợp của các cơ quan quản lý. Vì lực lượng bảo vệ cũng như các thầy cô giáo không thể kiểm soát hết được việc buôn bán của các hàng quán hàng rong, khi cấm lúc này thì họ lại tranh thủ bán lúc khác.

Thầy cô, đoàn đội ra sức tuyên truyền và có biện pháp phạt khi học sinh ăn quà vặt lề đường. Vì trẻ nhỏ dù sao cũng là trẻ nhỏ, vẫn bị những món ăn đầy màu sắc cuốn hút. Không quản lý được thì cấm, hoặc phạt để răn đe các em tránh xa những thực phẩm độc hại.

Dĩ nhiên, muốn ngăn chặn được sự việc này cần có sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh để có biện pháp giáo dục, nâng cao hiểu biết của các em học sinh về hiện trạng "quà vặt nguy hiểm" như hiện nay.

Học sinh túa ra cổng trường để ăn vặt

Lan Anh (Theo Báo Đất Việt)