Một học sinh lớp 5 ở khu tái định cư Thanh Chương, Nghệ An dũng cảm nhảy xuống dòng suối nước sâu để cứu 2 bé trai 5 tuổi đang học mẫu giáo thoát án tử thần.

Trước đó, khoảng 12h trưa 2/10, em Lô Dương Tú (học sinh lớp 5D, Trường tiểu học Hương Tiến, trú bản Hiển, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương ra con suối phía sau nhà để rửa xe đạp và giặt áo mưa. Tú thấy hai em Vi Thế Trường (5 tuổi) và Lương Gia Bảo (5 tuổi) trú cùng bản đứng trên một mô đá nhỏ chuẩn bị nhảy xuống suối để tắm. Tú bảo hai em nhỏ đừng tắm vì ở đó có chỗ nước rất sâu. Trời nắng nóng, Trường và Bảo tiếp tục men theo suối lội ra và tắm.

Hoc sinh lop 5 cuu hai em mau giao bi duoi nuoc - Anh 1

Con suối nơi 2 em nhỏ đuối nước nhìn từ trên xuống rất trong, tưởng cạn nhưng sâu hơn 2m.

Trường lội ra để tắm thì sa xuống vũng nước sâu và bị đuối nước. Thấy bạn đuối nước, em Lương Gia Bảo lao ra để kéo bạn vào cũng bị đuối nước theo. Lúc này đứng trên bờ có em gái tên Kim Thoa (học sinh lớp 4) phát hiện Trường và Bảo đuối nước nên đã gọi em Tú đến cứu.

Nghe tiếng kêu cứu, Tú chạy đến và lao ra dòng suối kéo được 2 em vào bờ. Hai em Trường và Bảo lúc này đã khóc rất nhiều vì sợ hãi do bị uống nước quá nhiều.

Chia sẻ về hành động dũng cảm học sinh của mình, cô giáo Lương Thị Nguyền (GV chủ nhiệm em Lô Dương Tú) nói: “Hành động cứu bạn của em Lô Dương Tú, tôi và các em trong lớp rất khâm phục. Tú là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, học lực khá”.

Hoc sinh lop 5 cuu hai em mau giao bi duoi nuoc - Anh 2

Em Lô Dương Tú học sinh lớp 5 - người dũng cảm cứu 2 em nhỏ học mẫu giáo

Thầy Đậu Đình Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến chia sẻ: “Nhà trường đã Tuyên dương, khích lệ em Tú và sẽ khen thưởng học sinh theo Thông tư 22, là khen thưởng đột xuất cho em Tú. Sau khi biết sự việc, nhà trường đã gửi báo cáo lên Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương đề nghị khen thưởng”.

Để kịp thời khen thưởng cho em Tú, ngày 4/10, Ban chấp hành Đoàn xã Ngọc Lâm cũng đã làm tờ trình đề nghị khen thưởng đột xuất đối với Đội viên gương dũng cảm cứu bạn đuối nước.

Ngô Phan