Gần đây, nhiều trường học trên khắp nước Mỹ đã có những nhà vệ sinh và phòng thay đồ riêng dành cho học sinh chuyển giới.

Hoc sinh chuyen gioi va luat su dung nha ve sinh cong cong tai My - Anh 1

Con trai phải chơi với ô tô, người máy còn con gái phải chơi búp bê - định kiến về giới tính này được áp đặt lên trẻ em từ khá sớm. Với những em nhỏ, bị định sẵn một giới tính mà mình không thực sự thuộc về khiến trong quá trình trưởng thành, các em gặp không ít khó khăn và cả những câu chuyện dở khóc dở cười. Thậm chí, đến cả việc đơn giản như sử dụng nhà vệ sinh cũng có thể trở thành một vấn đề khó khăn.

Tại Mỹ có một điều luật quy định nam phải dùng nhà vệ sinh nam và nữ phải dùng nhà vệ sinh nữ. Vậy nên, đó là một điều đáng sợ với những người chuyển giới.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Obama đã thông qua dự luật cho phép những học sinh chuyển giới tại nước này được tùy chọn sử dụng nhà vệ sinh công cộng mà không phụ thuộc vào giới tính trên giấy khai sinh, để đảm bảo không em học sinh nào bị kỳ thị do giới tính. Bất cứ trường học nào không tuân thủ có thể bị kiện hoặc bị cắt giảm tiền ngân sách hỗ trợ của Chính phủ.

Với những học sinh chuyển giới, điều luật này không chỉ giúp các em thoải mái hơn trong vấn đề vệ sinh cá nhân mà còn được thừa nhận những quyền cơ bản của con người.