Con đường lao động bền bỉ nhiều năm liền trước khi được trao giải Oscar thành tựu trọn đời của Thành Long đã cho fan nhiều bài học hay.

Hoc gi tu hon nua the ky bon ba nganh dien anh cua Thanh Long? - Anh 1

Thành Long đã gắn bó với điện ảnh 56 năm, tham gia hơn 200 phim võ thuật, bị chấn thương hàng chục lần trước khi nhận giải Oscar thành tựu trọn đời

Trước khi được trao giải Oscar thành tựu trọn đời, trở thành “người tiên phong thực thụ và là huyền thoại trong ngành”, Thành Long từng phải qua con đường lao động bền bỉ nhiều năm liền.

Để ra mục tiêu và vững tâm theo đuổi những gì bạn tin tưởng

Tại sao tôi trở thành Thành Long? Hầu hết là do tôi làm việc chăm chỉ. Khi mọi người đang ngủ thì tôi đang tập luyện

Thành Long

Ba tháng trước, Thành Long nhận giải Oscar thành tựu trọn đời của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ tại Los Angeles. Con đường đến giải thưởng vinh danh “người tiên phong thực thụ và là huyền thoại trong ngành” không đơn giản. Thành Long phải mất 56 năm trong ngành công nghiệp điện ảnh, tham gia hơn 200 phim võ thuật và gãy rất nhiều xương để có vinh dự này.

Trong nhiều năm, nam diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất luôn bị cha mình chất vấn, cằn nhằn rằng tại sao vẫn chưa thắng được giải Oscar nào mặc dù đã trang trí nhà với đủ loại giải khác nhau trên thế giới rồi. Thời điểm ấy, Thành Long chỉ đơn giản hất tay và nói rằng đó là bởi vì ông làm phim hài hành động, sẽ chẳng bao giờ đoạt giải đó được đâu.

Nhưng một lần đến thăm người bạn và cũng là đồng nghiệp - ngôi sao Hollywood Sylvester Stallone - Thành Long được chạm tay vào một bức tượng vàng Oscar thật sự. Điều này khiến ông thay đổi và cũng muốn có một tượng vàng như thế.

Sau ngày đó, Thành Long tiếp tục làm phim ở cả Hồng Kông lẫn Hollywood vì mục tiêu sở hữu giải thưởng cao quý. Cuối cùng, Thành Long đã toại nguyện khi đóng góp vào ngành điện ảnh của mình được công nhận.

Nhìn vào người hùng của bạn nhưng đừng trở thành anh ta

Hoc gi tu hon nua the ky bon ba nganh dien anh cua Thanh Long? - Anh 2

Thành Long ngưỡng mộ nhưng nỗ lực thoát ra khỏi khuôn mẫu của Lý Tiểu Long để tạo ra hình ảnh của riêng mình

Tôi không bao giờ muốn trở thành Lý Tiểu Long tiếp theo. Tôi chỉ muốn thành Thành Long đầu tiên

Thành Long

Thành Long có nhân duyên đặc biệt và từng làm việc cùng Lý Tiểu Long. Thành Long giành được sự chú ý và tôn trọng của Lý Tiểu Long. Rất nhiều người coi ông là người kế thừa đế chế Lý Tiểu Long, là cầu nối giữa Hollywood và Hồng Kông.

Nhưng Thành Long quyết tâm thoát ra khỏi cái bóng và khuôn mẫu của Lý Tiểu Long để tạo ra hình ảnh riêng. Ông bắt đầu đi tìm cái tôi riêng, dấu ấn riêng trong phong cách võ thuật và phim hành động của mình. Sau những năm tháng nỗ lực, tên tuổi Thành Long đã là thương hiệu riêng độc đáo.

Xây dựng một gia đình chứ không phải chỉ lập công ty

Thành Long không thành công một mình. Hỗ trợ đắc lực cho ông chính là Jackie Chan Stunt Team. Suốt 40 năm kể từ năm 1976, họ đã luôn ở bên ông từ phim này sang phim khác. Theo Asiaone, đội ngũ đóng thế này đến nay đã có 8 thế hệ. Sự nghiệp không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng may mắn thay, mỗi lần khó khăn, chính họ lại bằng cách nào đó kéo Thành Long ra khỏi và vượt qua thử thách.

Hoc gi tu hon nua the ky bon ba nganh dien anh cua Thanh Long? - Anh 3

Thành Long và đội ngũ đóng thế cũ rơi nước mắt ngày tái ngộ. Ông không đối xử với họ như nhân viên mà coi họ như anh em

Trong một chương trình truyền hình mà Thành Long tham gia ngày 20.1, đội ngũ diễn viên đóng thế cũ của ông đã bất ngờ có mặt, người không có mặt thì xuất hiện trên video thể hiện tình cảm với ông. Mỗi giọt nước mắt rơi xuống ngày tái ngộ đều rất chân thành. Những người này đều nói Thành Long đối với họ tình cảm hơn mối quan hệ ông chủ - nhân viên, ông không coi họ là “lính” mà coi họ như anh em. Những cố nhân kể nhiều chuyện khi xưa để chứng minh rằng Thành Long là hiện thân thật sự của võ thuật, lòng trung thành và tình huynh đệ.

Ngày đầu lập nghiệp, ông chia lợi nhuận quân bình với các trợ lý. Ông thường giúp họ giải quyết khoản tạm ứng cho ngôi nhà, chiếc xe mới… Ngoài vật chất, ông còn quan tâm chăm sóc anh em như nhường cho trợ lý chiếc áo khoác vì thấy anh ta ăn mặc phong phanh quá…

Thành công nhưng vẫn tiếp tục tiến về phía trước

Hoc gi tu hon nua the ky bon ba nganh dien anh cua Thanh Long? - Anh 4

Dù thành công tột đỉnh, Thành Long vẫn không dừng lại và tiếp tục cho ra nhiều tác phẩm hơn

Mặc dù đã có tất cả các giải thưởng mà mình mong muốn nhưng Thành Long không hề có dấu hiệu sẽ dừng lại. Đã ngoài 60 tuổi, ông còn đam mê, còn hăng say lao động và chịu khó với nghề: “Ước mơ của tôi là tiếp tục đóng phim cho đến khi cơ thể nói phải dừng lại”.

Chỉ riêng năm nay, Thành Long có 6 phim sẽ ra mắt, bao gồm cả việc lồng tiềng trong phim Lego. Nghĩa là trước khi sức khỏe không cho phép, Thành Long sẽ tiếp tục sự nghiệp phim ảnh của mình, khán giả vẫn sẽ lại được thấy Thành Long trên màn ảnh trong các tác phẩm mới.

Tạ Ban