Để phát hiện kẻ nói dối, các nhân viên của FBI thường tập trung nhìn vào nét mặt, ngôn ngữ hình thể hay cử chỉ lời nói của tội phạm.

Mark Bouton, một nhân viên FBI có kinh nghiệm 30 năm trong nghề, chính là người đã tiết lộ một số cách chỉ cần nhìn mặt mà có thể phán đoán được người đối diện có đang nói dối hay không. Những biểu hiện, hành động nhận biết đó gồm có:

Vừa nói vừa lắc đầu

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 1

Theo Mark Bouton, khi nói thật, chúng ta thường có một phản ứng rất tự nhiên đó là gật đầu – biểu hiện ngầm của sự đồng tình. Bởi vậy, khi nói chuyện với người đối diện, nếu bạn nhận thấy người đó lắc đầu trong khi nói, điều đó đồng nghĩa với việc họ đang tự phủ nhận những gì mình đang nói.

Đỏ mặt

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 2

Đỏ mặt là phản ứng tự nhiên do hệ thống thần kinh. Lúc đó, cơ thể sẽ tiết ra hormone adrenaline làm tăng huyết áp, khiến mặt ửng đỏ.

Mím hoặc liếm môi

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 3

Miệng của một người thường sẽ khô lại khi họ đang nói dối. Khi ấy, người đó sẽ cố gắng liếm môi hoặc mím môi để cố gắng làm cho môi mình hết khô”, Bouton đưa ra nhận định.

Gãi mặt liên tục

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 4

Bouton giải thích rằng khi nói dối, một số phản ứng sẽ xảy ra khiến da mặt ngứa ngáy, khiến người đó thường xuyên phải dùng tay để gãi. Đây cũng là cách nhận biết rõ ràng một kẻ đang nói dối nên bạn không nên bỏ qua nhé.

Đổ mồ hôi nhiều

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 5

Mark Bouton cho biết khi nói dối, chúng ta thường có xu hướng đồ nhiều mồ hôi ở những khu vực như trán, má hay ở phía sau cổ. Khi ấy, bạn hãy quan sát thật kỹ người đối hiện để nhận biết dấu hiệu tiêu biểu này nhé.

Mắt đảo qua đảo lại

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 6

Mắt đảo qua đảo lại là phản ứng sinh lý rất bình thường khi một người cảm thấy không thoải mái hoặc bế tắc trước câu hỏi đặt ra. Thực chất người xưa hay có hành động nảy khi họ cảm thấy có mối nguy hiểm đang rình rập.

Hướng ánh mắt về bên trái

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 7

Một ai đó khi nói dối về những điều mình nghe thấy, thay vì nhìn thẳng trực diện của người khác, người đó sẽ có xu hướng đánh mắt sang bên trái. Vì thế, các bạn hãy để ý thật kĩ chi tiết này nhé.

Nhìn xuống hoặc hướng ánh mắt về bên phải

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 8

Cũng dựa trên tầm nhìn của ánh mắt người đang nói chuyện. Khi nói dối về cảm nhận hay bất cứ trải nghiệm nào đấy, người đó thường nhìn xuống dưới đất hoặc ánh mắt đảo sang phải. Lúc đó, bạn sẽ để ý thấy họ không dám nhìn thẳng vào mắt bạn.

Chớp mắt liên tục

Một người bình thường sẽ nhấp nháy mắt khoảng 5 hoặc 6 lần trong một phút, 10-12s/lần. Tuy nhiên, theo Mark Bouton, khi nói dối, người ta thường có xu hướng chớp mắt liền 5-6 cái một cách nhanh chóng.

Hoc FBI cach nhan biet nguoi noi doi qua bieu hien co the - Anh 9

Mark Bouton cho hay hành động kì lạ này không phải lúc nào cũng trên tất cả mọi đối tượng. Bởi lẽ tốc độ chớp mắt của con người phụ thuộc vào lượng dopamine - chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể được sản xuất ra nên những người mắc bệnh Parkinson (loại bệnh làm rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói và các chức năng khác) hay tâm thần phân liệt sẽ làm mất cân bằng chất này, khiến tốc độ chớp mắt thay đổi.

Ông cũng cho biết thêm rằng thông thường, chúng ta chớp mắt với tốc độ khoảng 0,1 - 0,4s/lần. Nhưng khi muốn phủ định một điều gì đó, mọi người sẽ nhắm mắt lại trong vài giây để suy nghĩ.

Thanh Loan