Từ ngày 13 đến 14-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ thăm, làm việc tại Liên bang (LB) Nga để thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác kinh tế trọng điểm giữa Việt Nam và Nga. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội đàm với Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga I.Su-va-lốp.

Hoat dong doi ngoai - Anh 1

Hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi Nga là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại, tiếp tục làm hết sức mình vun đắp tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Hai bên nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong hoạt động liên doanh, nhất là trong lĩnh vực dầu khí; nhấn mạnh hợp tác thương mại trong chín tháng đầu năm 2016 tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai bên nhất trí cần tranh thủ tốt các cơ hội mở ra sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực từ ngày 5-10-2016, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao và các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật; đồng thời trao đổi các biện pháp triển khai các dự án ưu tiên trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất ô-tô, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo…

Sau khi kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Nga, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Đoàn công tác sẽ sang thăm, làm việc tại Nhật Bản từ ngày 15 đến 16-11-2016.