Hoạt động của ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 3/2016 đã tăng lần đầu tiên trong chín tháng qua, mang đến một tín hiệu tích cực về tình hình “sức khỏe” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hoat dong che tao o Trung Quoc tang lan dau tien trong chin thang - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS),

Cụ thể, Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã tăng lên 50,2 trong tháng 3/2016.

Đây là con số cao nhất và cũng là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 6/2015. Số liệu này cũng cao hơn mức dự đoán trung bình 49,4 của các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của hãng tin Bloomberg.

Số liệu trên gây ngạc nhiên cho giới quan sát và cho thấy những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước đã mang lại một tác động lớn hơn dự kiến.

Theo nhà kinh tế Zhao Yang của Nomura, số liệu này cao hơn nhiều so với dự đoán và cho thấy sự cải thiện “một cách toàn diện” của ngành chế tạo Trung Quốc, với khả năng sự hồi phục có thể mạnh hơn và kéo dài hơn dự kiến ban đầu.

Hiện Trung Quốc đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước và tránh phụ thuộc vào hoạt động đầu tư và xuất khẩu.

Tuy vậy, việc Trung Quốc nới lỏng các chính sách gần đây khi tìm cách tránh nguy cơ “hạ cánh cứng” đã khuyến khích hoạt động đầu tư tăng trở lại./.