Hôm 27/10, Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản tuyên bố, Hoàng tử Mikasa, thành viên cao tuổi nhất trong Hoàng gia Nhật đã qua đời ở tuổi 100.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, hoàng tử Misaki qua đời vì bệnh tim tại Bệnh viện Quốc tế St. Luke ở Tokyo vào lúc 8h34 ngày 27/10 (giờ địa phương).

Năm 2012, Hoàng tử Misaky đã trải qua một cuộc phẫu thuật tim. Vào tháng 5, ông phải nhập viện vì bệnh viêm phổi cấp tính. Sau một thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe của hoàng tử dần hồi phục nhưng ông vẫn lưu lại bệnh viện bởi nhịp tim không ổn định.

Hoang tu cao tuoi nhat Hoang gia Nhat qua doi - Anh 1

Hoàng tử Mikasa, thành viên cao tuổi nhất của Hoàng gia Nhật, trong bức ảnh chụp năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc họp báo sáng ngày 27/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chuyển lời chia buồn sâu sắc của Thủ tướng Shinzo Abe tới Hoàng gia và người dân Nhật Bản vì sự ra đi của Hoàng từ Mikasa. Cơ quan này sẽ xem xét các ngày và địa điểm tổ chức đám tang trong thời gian sớm nhất.

Theo Vnexpress, ông Misaki sinh ngày 2/12/1915, phục vụ quân đội đế quốc Nhật trong Thế chiến II và trở thành nhà sử học thời hậu chiến. Ông là thành viên cao tuổi nhất trong hoàng gia Nhật, đã có 9 cháu, 4 chắt.

Sự ra đi của Hoàng tử Mikasa là tổn thất lớn đối với Hoàng gia Nhật. Các nhà phân tích đặt ra nghi vấn liệu phụ nữ có được cân nhắc thừa kế ngai vàng khi danh sách này chỉ còn lại 4 người, điều này sẽ phá vỡ truyền thống Hoàng gia kéo dài suốt 2.600 năm qua.

Mikasa là em út của của Thiên hoàng Hirohito, cha Nhật hoàng Akihito. Ông là học giả về lịch sử phương Đông cổ đại, giảng dạy tại nhiều trường đại học, là Chủ tịch danh dự của Trung tâm văn hóa Trung Đông tại Nhật và Hiệp hội Nhật Bản - Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 8, Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, ám chỉ rằng ông muốn thoái vị. Đây là điều chưa từng xảy ra ở Nhật và không phù hợp với pháp luật hiện hành.

Hiện nay, 4 người nằm trong danh sách nối ngôi là Thái tử Naruhito (56 tuổi), Hoàng tử Akihito (80 tuổi) và Hoàng tử Hisahito (10 tuổi, cháu trai duy nhất của Nhật hoàng).

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn