Ngày 1-12, Hoàng thái tử Thái-lan Maha Vajiralongkorn đã chấp nhận lời mời kế vị ngai vàng của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) và chính thức trở thành Nhà vua mới của Vương quốc Thái-lan.

Hoang thai tu Thai-lan dong y tro thanh nha vua moi - Anh 1

Báo chí Thái-lan cho biết, tối 1-12, Hoàng thái tử đã có buổi tiếp kiến đại diện ba cơ quan nhà nước tối cao của Thái-lan bao gồm Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Chánh án Tòa án Tối cao Veerapol Tungsuwan cùng Nhiếp chính Prem Tinsulanonda tại dinh Ambhorn Sathan trong Cung điện Dusit.

Tại buổi tiếp kiến, ông Pornpetch Wichitcholchai đã chính thức đưa ra lời mời Hoàng thái tử kế vị ngai vàng. Đáp lại lời mời, Hoàng thái tử tuyên bố: "NLA, đại diện cho nhân dân Thái-lan, đã có lời mời tôi lên ngôi vua. Thể theo nguyện vọng của Đức vua Rama IX, theo luật Hoàng gia và Hiến pháp Thái-lan, tôi xin nhận lời". Sau đó, ông đã thực hiện nghi lễ vái tạ Vua cha, Hoàng hậu và trở thành vị vua thứ 10 của Vương triều Chakri. Vương hiệu chính thức của vua mới là Đức vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun.

Nhà vua mới của Thái-lan sinh ngày 28-7-1952, cũng chính tại dinh Ambhorn Sathan. Ông từng theo học tại Anh và Australia và trải qua các khóa huấn luyện quân sự tại Trường cao đẳng Quân sự Hoàng gia Duntroon ở Canberra, Australia. Nhà vua có thời gian phục vụ trong lực lượng quân đội Hoàng gia Thái-lan và có thể lái các loại máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay dân sự. Ông được tấn phong Hoàng thái tử của Thái-lan vào ngày 28-12-1972.

Hiện vẫn chưa rõ nhà vua mới của Thái-lan sẽ chính thức đăng quang vào thời điểm nào. Giới quan sát dự báo sự kiện này có thể sẽ diễn ra vào cuối năm tới, sau lễ hỏa táng Nhà vua Bhumibol Adulyadej.